ขาใหญ่ยังรุมซื้อ เงินบาททรง ๆ ดัชนีซึม ๆ
(คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)
สถานะของตลาดและของปัจจัย
- แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลงเป็นสัปดาห์ที่ 7
- แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): แรงเด้งยังไม่แรงพอ จึงยังอยู่ในขาลงติดต่อกันเป็นวันที่ 5
- การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น ขาใหญ่คือ บล.+สถาบัน+ฝรั่ง ยังคงรุมซื้อสุทธิจากรายย่อย … แต่ในตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งขาย และรายย่อยซื้อ … เหมือนเลือกทางกันยังไม่ชัดเจนกันสักเท่าไร
- เงินบาท: อ่อนค่าเล็กน้อยไปอยู่ที่ระดับ 32.8x THB/USD ต้น ๆ และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
- ตลาดต่างประเทศ: ค่อนไปทางบวกบาง ๆ
สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม
- มองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลง … ถือเงินสดรอไว้ก่อน
- มองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังอยู่ในขาลงเช่นกัน แต่ภาพไม่แย่เท่าไรแล้ว ถ้าดัชนีไม่ลงต่อ พอจะยื้อ ๆ ถือหุ้นไว้ได้ แต่ถ้าลงต่อ ก็ควรทยอยขาย ส่วนใครมีเงินสดหรือ Monet Market Fund ถือไว้ก่อน
หมายเหตุ
- ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า ข้อมูลที่ได้จากกราฟ เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ มันส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคตใกล้ ๆ อย่างไรบ้าง … แต่ไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุมีผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
- กราฟจาก Aspen for Windows
#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง
Categories: Financial Markets Update