Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 11 ธ.ค. 57

screenshot.463

ฝรั่งยังขายหนัก ยับ เยิน ต่อเนื่องทั้งระยะสั้น และ ระยะกลาง … พรุ่งนี้มีลุ้น แต่ก็ต้องลุ้นให้เด้งแรง 40-50 จุด ถึงจะรอด

11 Dec 14(คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): อยู่ในขาขึ้นได้สัปดาห์เดียว ก็กลับเป็นขาลงซะแล้ว และลงแรงซะด้วย
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): อยู่ในขาลงเป็นวันที่ 5
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งขายหนักติดต่อกันหลายวัน และวันนี้สถาบันก็ร่วมวงขายได้ แรงซื้อจากรายย่อย แม้จะมีมาก แต่ก็ไม่ได้ช่วยดันดัชนีได้มากนัก … อาจจะเป็นเพราะว่า ฝรั่งและสถาบัน ซัดหุ้นใหญ่ ที่มีผลต่อตลาดมาก ส่วนรายย่อยจัดหุ้นเล็กที่ซิ่งกว่า แต่ไม่ค่อยมีผลกับดัชนี
  4. เงินบาท: หลังจากเด้งอ่อนค่าไปแตะ 33 THB/USD ในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน ก็ค่อย ๆ แข็งค่ามาเรื่อย จนปัจจุบันมาอยู่ที่ 32.8x ต้น ๆ
  5. ตลาดต่างประเทศ: US เด้งแรงดี แต่ EU บวกลบผสมกัน

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) เป็นขาลงอย่างไม่เป็นทางการ แต่ก็เป็นขาลงที่หนัก ต้องลุ้นให้อีก 1 วันที่เหลือบวกกลับมาได้ซัก 40-50 จุด (ในวันเดียว) ถึงจะยืนอยู่ในขาขึ้นต่อไปได้ … ใครมีเงินสด ถือรอดูอีก 1 วัน ใครมีหุ้น ถ้าเปิดบ่ายยังไม่เด้งได้ซัก 30-35 จุด ก็ทยอยขายดีกว่า
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังอยู่ในขาลง ใครมีเงินสด ถือไว้ก่อน ใครมีหุ้นถ้าลงต่อก็ทยอยปล่อยของออกมา

หมายเหตุ

  • ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า ข้อมูลที่ได้จากกราฟ เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ มันส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคตใกล้ ๆ อย่างไรบ้าง … แต่ไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุมีผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
  • กราฟจาก Aspen for Windows

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Categories: Financial Markets Update

Tagged as: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *