Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 15 ธ.ค. 57

screenshot.463

ยังลงเยิน แต่ momentum ช่วงบ่ายแก่ ๆ ดูดีขึ้นจากการ rebound ของตลาดไทยและเทศ

15 Dec 14(คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

 1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังเป็นขาลงแรงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2
 2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): อยู่ในขาลงเป็นวันที่ 7 และยังลงอย่างรุนแรงต่อไป ถ้ามองด้านบวก การเด้งจากกว่า 100 จุดจากจุดต่ำสุดของวัน ก็ทำให้พรุ่งนี้เช้ามีลุ้น แต่ถ้ามองด้านลบ วันนี้ก็ยังลบต่อไปอีกเกือบ 40 จุด
 3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น ฝรั่งยังคงจับมือสถาบันและบล.ขายออกมาอย่างหนัก แต่ในตลาดฟิวเจอร์สนั้นฝรั่งกับสถาบันกลับจับมือกันซื้อ … หรือจะเอาไว้ลุ้น
 4. เงินบาท: อ่อนค่าจาก 32.8x ไปอยู่ที่ 32.9x THB/USD
 5. ตลาดต่างประเทศ: เด้งบวกขึ้นมา หลังจากดิ่งหนักเมื่อวันศุกร์

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลงที่ค่อนข้างรุนแรง ใครมีเงินสด ถือไว้ก่อน อย่าคันมือ อย่าเดา Bottom เอาเองถ้ายังไม่เห็นของจริง (จะเห็นได้ก็ต้องให้มันหยุดลง นิ่ง ๆ และเด้งขึ้นบ้างซะก่อน … นอกเหนือจากนี้ คือเดา สุ่ม เสี่ยง) … ใครมีหุ้น ทยอยขายออกมา
 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังอยู่ในขาลงแรงเช่นกัน แต่ถ้ามองสั้น ๆ ในช่วงบ่ายวันนี้ ก็ถือว่ามีสัญญาณดีขึ้นบ้างจากการเด้งขึ้นกว่า 100 จุดจากจุดต่ำสุดของวัน ตามกระแสข่าวที่มาแล้วก็ไปในเวลาอันสั้นแค่ครึ่งชั่วโมง

  screenshot.585แต่กระนั้น ทั้งวันก็ยังลบหนักเกือบ 40 จุด จึงไม่ได้ทำให้ภาพรวมดีขึ้นเท่าไรนัก … ใครมีเงินสด ถือไว้ก่อน ใครมีหุ้น ยังน่าทยอยปล่อยของ ไม่ว่าจะร่วงต่อ หรือเด้งขึ้น (คนที่ช้อนซื้อทันช่วงที่ตลาดลงไปต่ำกว่า 1,400 จุด พร้อมขายทำกำไรอย่างงามในเวลาข้ามคืนได้ทุกเมื่อ)

หมายเหตุ

 • ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า ข้อมูลที่ได้จากกราฟ เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ มันส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคตใกล้ ๆ อย่างไรบ้าง … แต่ไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุมีผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
 • กราฟจาก Aspen for Windows

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Categories: Financial Markets Update

Tagged as: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *