Thoughts & Quotes

กลับสูตรความสุข เพื่อชีวิตที่มีความสุข (และสำเร็จ)

(ใครโหลด Thai Subtitle ไม่ขึ้น ตามไปดูได้ที่ TED ครับ)

” … ในสามปีที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไป 45 ประเทศ ได้ทำงานร่วมกับโรงเรียน และบริษัท ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และสิ่งที่ผมพบก็คือ บริษัทและโรงเรียนส่วนมากนั้น ทำตามสูตรความสำเร็จ ซึ่งก็คือ ถ้าฉันทำงานหนักขึ้น ฉันก็จะประสบความสำเร็จมากขึ้น และถ้าฉันประสบความสำเร็จมากขึ้น ฉันก็จะมีความสุขขึ้น นี่คือรากฐานหลักของการอบรมเลี้ยงดูส่วนใหญ่ และวิธีการบริหารจัดการของพวกเรา และเป็นวิธีที่กระตุ้นพฤติกรรมของเรา

ซึ่งปัญหาก็คือ มันผิดหลักวิทยาศาสตร์แล้วก็ล้าหลัง ด้วยเหตุผลสองอย่าง หนึ่ง ทุกครั้งที่สมองเรารู้สึกประสบความสำเร็จ คุณก็เปลี่ยนบรรทัดฐานของคำว่าสำเร็จไปแล้ว คุณเคยได้คะแนนดี ตอนนี้คุณเลยต้องให้ได้คะแนนที่ดีกว่าเดิม คุณเคยอยู่โรงเรียนที่ดี หลังจากนั้นคุณก็ไปเข้าโรงเรียนที่ดีขึ้นไปอีก คุณเคยได้งานที่ดี ตอนนี้เลยต้องได้งานที่ดีกว่าเดิม คุณเคยทำยอดขายเข้าเป้า ตอนนี้เราเลยต้องตั้งเป้ายอดขายใหม่ให้คุณ และถ้าความสุขอยู่ตรงข้ามกับความสำเร็จ สมองคุณก็จะไม่เคยได้ไปถึงจุดนั้น สิ่งที่เราได้ทำลงไป คือเมื่อเป็นสังคมเราร่วมกันผลักความสุข ออกไปจนข้ามขีดจำกัดของการรับรู้ และนี่ก็เพราะว่าพวกเราคิดว่าเราต้องประสบความสำเร็จ แล้วเราจึงจะมีความสุข

แต่ปัญหาที่แท้จริง ก็คือสมองเราทำงานในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณสามารถเพิ่มระดับความคิดเชิงบวกของคนบางคน ณ เวลานี้ได้ สมองของเขาก็จะรู้สึกถึงสิ่งที่เราเรียกว่า ผลประโยชน์ของความสุข ซึ่งก็คือ สมองคุณขณะคิดเชิงบวก ทำงานได้ดีกว่าปกติมาก เมื่อเทียบกับ ขณะที่คิดเชิงลบ เป็นกลาง หรือเครียด สติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์ ระดับพลังงานของคุณเพิ่มสูงขึ้น จริงๆแล้ว สิ่งที่เราได้พบ คือผลทางธุรกิจทุก ๆ อย่างนั้นดีขึ้น สมองคุณขณะคิดเชิงบวกมีประสิทธิภาพมากขึ้น 31 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ ขณะที่คิดเชิงลบ เป็นกลาง หรือเครียด ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้น 37 เปอร์เซ็นต์ หมอรักษาได้เร็ว แม่นยำขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์ ในการได้ผลวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง ในขณะที่คิดเชิงบวก แทนที่จะคิดเชิงลบ เป็นกลาง หรือเครียด ซึ่งแปลว่า เราสามารถกลับสูตรของความสุข ถ้าเราสามารถหาวิธีที่จะคิดเชิงบวก ณขณะนั้น แล้วสมองของเราทำงานได้อย่างประสบความสำเร็จมากขึ้น เพราะเราสามารถทำงานได้หนักขึ้น เร็วขึ้น และอย่างชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น … “

– Shawn Achor @ TEDxBloomington 2011

Talk ความยาว 9 นาทีนี้ มีคนดูไปแล้ว 9.4 ล้านคน เป็นหนึ่งใน 20 Talk ยอดนิยมตลอดกาล และเช่นเคย มีคนไทยใจดีแปลให้เรียบร้อย … เชิญชม เพื่อเรียนรู้วิธีกลับสูตรความสุขของท่านเองซึ่งผู้พูดได้ให้คำแนะนำไว้ช่วงท้ายของ Talk ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *