Thoughts & Quotes

จิตใจของเธอทำด้วยอะไร … สตรีผู้ว่ายน้ำข้ามประเทศ 180 กิโลเมตร ต่อเนื่องไม่พัก 53 ชั่วโมง นาม Diana Nyad

Diana Nyad คือผู้ที่ว่ายน้ำในทะเลเปิดเป็นระยะทาง 164 กิโลเมตร จาก Bahamas ข้ามมาถึง Florida ด้วยเวลา 27 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเป็นสถิติโลก … ตอนนั้นเธออายุ 30 ปี

Diana Nyad คือผู้ที่ว่ายน้ำในทะเลเปิดเป็นระยะทาง 180 กิโลเมตร (110 ไมล์) จาก Cuba ข้ามมาถึงเกาะ Key West ของรัฐ Florida ด้วยเวลา 53 ชั่วโมง ซึ่งไม่มีใครในโลกนี้เคยทำสำเร็จมาก่อน … ตอนนั้น “เธออายุ 64 ปี” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วนี้เอง และเป็นการพยายามครั้งที่ 5 ในชีวิตของเธอ (ล้มเหลวไปแล้ว 4 ครั้ง)

screenshot.373(ภาพจาก wikipedia.org)

โดยครั้งที่ 5 นี้ เธอเริ่มซ้อมล่วงหน้า 8 เดือน โดยการว่ายน้ำต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง (ซ้อมว่ายไปเรื่อย ๆ หนึ่งรอบเข็มนาฬิกา) แล้วค่อย ๆ เพิ่มเวลาเป็น 18 และ 24 ชั่วโมง (ซ้อมว่ายไปเรื่อย ๆ 1 วันเต็ม)

ในคลิปนี้ (ซึ่งมี Sub Thai เช่นเคย) Diana Nyad ได้ถ่ายทอดประสบการณ์การว่ายน้ำทรหด 53 ชั่วโมง ว่าต้องเผชิญกับอะไร และแต่ละจ้วงของเธอตลอดระยะทาง 180 กิโลเมตรในทะเลนั้น เธอรู้สึกอย่างไร

และต้องบอกว่า Diana Nyad ไม่ได้มีดีที่ความพยายามแบบสุดขั้วเท่านั้น เธอยังเอาประสบการณ์ชีวิตของเธอมาตกผลึกเป็นคำพูดสร้างกำลังใจให้กับผู้คนได้อย่างสุดยอดอีกด้วย … ซึ่งความเจ๋งของเธอคือ เธอพูดจากสิ่งที่เธอได้ลงมือทำจริง ฝ่าฟันมาจริง ดังนั้น ทุกประโยคของเธอ จึงมีพลังอย่างเปี่ยมล้น

(ใครโหลด Subtitle ไม่ขึ้น กดไปดูได้ที่ TED ครับ)

วรรคทองของ Theodore Roosevelt ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 26  ที่ Diana Nyad ยึดถือก็คือ “ไปเลย ไปนั่งให้สบายในเก้าอี้นุ่มๆ คอยวิจารณ์และเป็นผู้เฝ้าดูหรือจะเป็นผู้กล้าที่กระโดดลงสนามและเข้าต่อสู้ เลือดตกยางออก สกปรกมอมแมม และพ่ายแพ้ ครั้งแล้วครั้งเล่า ถึงกระนั้น ก็ยังไม่กลัว ไม่ขลาด และใช้ชีวิตไปอย่างกล้าหาญ” — You go ahead, you go ahead and sit back in your comfortable chair and you be the critic, you be the observer, while the brave one gets in the ring and engages and gets bloody and gets dirty and fails over and over and over again, but yet isn’t afraid and isn’t timid and lives life in a bold way.”

ถ้ารู้ว่าเพื่อนเราคนไหนกำลังต้องการกำลังใจ ในการทำงานยาก ๆ ให้สำเร็จ แชร์บทความนี้ให้เขาเถอะครับ มันช่วยได้มากจริง ๆ

• อ่านคำบรรยายไทยฉบับเต็มได้ที่นี่ www.ted.com/talks/diana_nyad_never_ever_give_up/transcript?lang=th
• รู้จัก Diana Nyad ให้มากขึ้นอีกนิด http://en.wikipedia.org/wiki/Diana_Nyad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *