Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 27 เม.ย. 58

screenshot.600

แนวโน้มระยะสั้นอยู่ในขาลงเป็นวันที่ 3 // แนวโน้มระยะกลาง ที่เพิ่งกลายเป็นขาขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้กลายเป็นขาลงแบบไม่เป็นทางการซะแล้ว // เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่อง // ฝรั่งขายสุทธิ ทั้งตลาดหุ้นและฟิวเจอร์ส // ดัชนีลบ  // ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรป บวกบาง ๆ // น้ำมันทรง ๆ ทองคำบวกแรง

Wrapup270415(คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

 1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): หลังจากพลิกกลับมาเป็นขาขึ้นได้แล้วสัปดาห์เดียว เนื่องจากเป็นขาขึ้นที่ไม่รุนแรงเด็ดขาด วันนี้ลบแค่ 6-7 จุด ก็กลายเป็นขาลงแบบไม่เป็นทางการอีกแล้ว … รอดูอีกซัก 2-3 วัน
 2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): พลิกเป็นขาลงเป็นวันที่ 3
 3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งขายสุทธิทั้งหุ้นและฟิวเจอร์ส
 4. เงินบาท: อ่อนค่าต่อเนื่องไปอยู่ที่ 32.6x THB/USD กลาง ๆ ทำให้แนวโน้มระยะกลางกลับเป็นฝั่งแข็งค่าอย่างไม่เป็นทางการด้วยเช่นกัน
 5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และยุโรป บวกพร้อมหน้า แต่ก็แค่บาง ๆ
 6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันทรง ๆ ทองคำบวก

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) กลับเป็นขาลงอย่างไม่เป็นทางการ … ใครมีหุ้นถือรอดูได้อีก 2-3 วัน ใครมีเงินสด ก็ถือไว้ก่อนเช่นกัน คือ นิ่งไว้ก่อน
 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) อยู่ในขาลงเป็นวันที่ 3  … มีเงินถือไว้ มีหุ้นถือถ้าสัปดาห์หน้าลงต่อก็ทยอยขาย

ชวนทำความเข้าใจ

 • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
 • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

หมายเหตุ

 • กราฟจาก Aspen for Windows

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *