Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 26 มิ.ย. 58

screenshot.600

แนวโน้มระยะสั้นอยู่ในขาขึ้น // ส่วนแนวโน้มระยะกลางยังอยู่ในขาลงติดกันเป็นสัปดาห์ที่ 9 แต่ก็ดูดีขึ้นมาก มีเด้งไปเป็นขาขึ้นแว๊บ ๆ ชั่วคราวระหว่างวัน // เงินบาทยังอ่อนค่า // ดัชนีลบเล็กน้อยตามภูมิภาค // ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรป ปิดบวกเล็กน้อย // ขณะที่น้ำมันและทองคำ ทรง ๆ

Wrapup260615(คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

 1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): อยู่ในขาลงเป็นสัปดาห์ที่ 9 แต่ก็ดูดีขึ้นมาก
 2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): กลับเป็นขาขึ้นติดต่อกัน 4 วัน
 3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น ฝรั่ง ชิว ๆ แต่สถาบันซื้อ … ในตลาดฟิวเจอร์ส สถาบันขาย แต่ฝรั่งชิว ๆ
 4. เงินบาท: อ่อนค่าต่อเนื่อง โดยแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
 5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และ ยุโรป บวกเล็กน้อย
 6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ ทรง ๆ

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลงติดกัน 9 สัปดาห์ แต่ก็ดูดีขึ้น … ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีไม่ลงต่อ จะถือไว้ก็พอได้ … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ก็ยังถือไว้ก่อนเช่นกัน รอกลับเข้ามาในหุ้น
 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้น 4 ได้วันแล้ว ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ตลาดน่าเวียนหัว เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง ใครตามไม่ทัน ขี้เกียจซื้อขายบ่อย จะถอยไปดูกรอบเวลา weekly ก็ไม่ผิดอะไร … อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ ใครมีหุ้น ถือต่อไป … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

ชวนทำความเข้าใจ

 • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
 • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

หมายเหตุ

 • กราฟจาก Aspen for Windows

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *