Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 31 ก.ค. 58

screenshot.600

ตลาดเด้ง 22 จุด ทำให้ระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้น ส่วนระยะยาวก็ยังเป็นขาลงเช่นเดิม  // เงินบาทแข็งค่าเล็กน้อย มาอยู่แถว 34.9x THB/USD ปลาย ๆ หลังจากวิ่งทะลุ 35 ไประหว่างสัปดาห์ แต่แนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่า // ดัชนีหุ้นไทยเด้งบวกแรง // ตลาดหุ้นทั่วโลกบวกลบบาง ๆ // น้ำมันร่วงแรง ทองคำบวกเล็กน้อย

Wrapup310715กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 14
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): หลังจากเด้งได้ 2 วันติดกัน ก็กลับเป็นขาขึ้นเรียบร้อย
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น — ฝรั่งกลับมาซื้อสุทธิเล็กน้อยต่อ ขณะที่รายย่อยขาย … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งขาย ขณะที่สถาบันซื้อ
  4. เงินบาท: หลังจากอ่อนค่าทะลุแนว 35 THB/USD ไประหว่างสัปดาห์ แต่วันศุกร์ก็มีการแข็งค่ากลับไปอยู่ที่แถว ๆ 34.9x THB/USD แต่แนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และยุโรป บวกลบบาง ๆ รอข่าวใหม่
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันลบแรง ทองคำบวกบาง ๆ

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) อยู่ในขาลงต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 14 ติดต่อกัน  .. ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ น่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับตลาดหุ้นไปพลาง ๆ
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นแล้ว … แต่ช่วงนี้ตลาดน่าเวียนหัว เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงสลับไปมา ใครตามไม่ทัน ขี้เกียจซื้อขายบ่อย ขึ้เกียจขาดทุนซ้ำซ้อน จะถอยไปดูตามกรอบเวลา weekly ก็ไม่ผิดอะไร … อย่างไรก็ดี ณ ตอนนี้ ใครยังมีหุ้น เริ่มถือได้ … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *