Investment Articles

อยากมีพันล้านก่อนแก่ ต้องหาได้แค่ไหนกันนะ

screenshot.82

ลองคำนวณเล่น ๆ

ถ้าเราอายุ 18 (เอาให้เร็วแบบเลือกตั้งได้ก็ตั้งใจเริ่มสร้างฐานะเลย) และมีเงินเริ่มต้นจากบุพการี 100,000 บาท

1. ตั้งใจจะเป็นมหาเศรษฐี โดยจะมีทรัพย์สิน 1,000 ล้านบาท เมื่ออายุ 50 ปี (เอาให้ไม่มากเกินไปที่จะเหลือแรงใช้เงิน ได้อย่างมีคุณภาพ) … เราจะต้องสร้างผลตอบแทน “ทบต้น” ให้ได้ 33.35% ทุกปี ต่อเนื่องกันตลอด 32 ปีของการทำงาน

2. ตั้งใจจะเป็นเศรษฐี คือมีทรัพย์สิน 100 ล้านบาท (ผมนิยามเอง — น้อยกว่านี้ เรียกแค่ “มีอันจะกิน”) … เราจะต้องสร้างผลตอบแทนทบต้นให้ได้ 24.10% ต่อปี ต่อเนืองกัน 32 ปี

ปัญหาคือ … การลงทุนในหุ้นทั่วไป ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยแค่ 11.05% ต่อปีเท่านั้น (คิดจากดัชนี SET Total Return Index — ข้อมูลจากบริการเอสเพน) … ยิ่งกว่านั้น การลงทุนในหุ้นเล็ก/หุ้นกลาง ที่มีโอกาสเติบโตสูงกว่า ก็ยังให้ผลตอบแทนเฉลี่ยแค่ 21.67% เท่านั้น (คิดจากดัชนี mai Total Return Index) … ยังไม่ต้องคิดถึงการลงทุนในสินทรัพย์แบบอื่นที่ให้ผลตอบแทนต่ำกว่านั้น เช่น ฝากเงิน หรือถือตราสารหนี้

จากสถิติและการคำนวณนี้ จะเห็นว่า การเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยมือสอง (ซื้อในตลาด) ไม่ช่วยให้บรรลุเป้าหมาย 1,000 ล้าน หรือแม้แต่ 100 ล้านบาทได้เลย แม้จะใช้เวลาลงทุนเต็มที่ถึง 32 ปีแล้วก็ตาม (ถ้าขยายระยะเวลานานกว่านี้ ก็จะต้องเริ่มให้เร็วกว่าตอนอายุ 18 ปี และ/หรือ ยังต้องทำงานหาเงินเกินอายุ 50 ปีไปแล้ว)

ดังนั้น วิธีดีลกับปัญหานี้ก็คือ

1. ลดเป้าลง เลิกฝันสูง … หรือไม่ก็

2. หาหุ้นที่เชื่ออย่างหมดใจว่าจะสร้างผลตอบแทนสูงมากพอให้เราได้ต่อเนื่องหลายสิบปี แล้วทุ่มเงินลงไปทั้งหมด ห้ามกั๊กไว้กันเหนียว …โดยต้องเตรียมใจล่วงหน้าแต่เนิ่น ๆ เลยว่า เมื่ออายุ 50 แล้ว มันอาจจะเกินเป้าไปเยอะมาก หรืออาจจะต้วมเตี้ยมไม่ไปไหนเลยก็ได้ เพราะเราควบคุมราคาหุ้นเองไม่ได้ ขึ้นอยู่กับกำไร ภาวะธุรกิจ และการบริหารธุรกิจของเจ้าของตัวจริง … หรือไม่ก็

3. ลงทุน ลงมือ ลงแรง ทำธุรกิจจริง ให้เร็วที่สุด ให้จริงจังที่สุด ขยายให้เร็ว แล้วสร้าง value ให้เกิน 1,000 ล้าน … คิดคร่าว ๆ หยาบ ๆ ว่า การจะสร้างธุรกิจให้มี value ถึงพันล้านได้ สมมติให้ธุรกิจของเรามี P/E Ratio 25 เท่า (สูงกว่าค่าของ SET Index พอสมควร) ก็จะต้องทำกำไรสุทธิให้ได้ปีละ 40 ล้านบาท … ถ้าตั้งเป้ามาทางนี้ เผลอ ๆ จะถึงเป้าก่อนอายุ 50 หรือไม่ก็รวยระดับโลกไปเลยอย่างพวกผู้ก่อตั้ง Facebook Google Amazon … แต่อีกด้านของเหรียญ ก็ต้องเผื่อใจว่าธุรกิจของเราอาจจะเจ๊งไม่เป็นท่า ณ กลางทางก็เป็นได้

จะเลือกทางไหน ก็ลองสำรวจใจตัวเอง แล้วก็ลองทำดู 🙂

#อยู๋กับความจริง #รับความจริง #ใช้ประโยชน์จากความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *