Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 7 ส.ค. 58

screenshot.600

ระยะสั้นเป็นขาขึ้น ส่วนระยะยาวก็ยังเป็นขาลงเช่นเดิม  // เงินบาททรงตัวที่ 35.1x THB/USD ต้น ๆ โดยแนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่า // ดัชนีหุ้นไทยลบเล็กน้อย // ตลาดหุ้นทั่วโลกค่อนไปทางลบ // น้ำมันลบแรง ทองคำบวกเล็กน้อย

Wrapup070815กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 15
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): อยู่ในขาขึ้นเรียบร้อย แต่ก็อ่อนแรงลง
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น — ฝรั่งขายเยอะ รายย่อยซื้อเยอะ สถาบันและบล. ทำตัวนิ่ง … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ค่อนข้างเงียบ
  4. เงินบาท: ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 35.1x THB/USD ต้น ๆ โดยแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และยุโรป ลบ
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันลบแรง ทองคำบวกเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) อยู่ในขาลงต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 15 ติดต่อกัน  .. ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ น่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับตลาดหุ้นไปพลาง ๆ
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นแล้ว … แต่ช่วงนี้ตลาดน่าเวียนหัว เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงสลับไปมา ใครตามไม่ทัน ขี้เกียจซื้อขายบ่อย ขึ้เกียจขาดทุนซ้ำซ้อน จะถอยไปดูตามกรอบเวลา weekly ก็ไม่ผิดอะไร … อย่างไรก็ดี ณ ตอนนี้ ใครยังมีหุ้น ถือได้ อย่างระมัดระวัง … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *