Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 24 ส.ค. 58

screenshot.600

ระยะสั้นและระยะยาว เป็นขาลงแรง มากกกก // เงินบาทอ่อนค่ายาวไปที่ 35.6x THB/USD ปลาย ๆ และแนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่า // ดัชนีหุ้นไทยลบเยินต่อเนื่องตามตลาดโลก  // ตลาดหุ้นทั่วโลกติดลบแรงต่อไป // น้ำมันก็ร่วงแรงตามหุ้นเช่นกัน ขณะที่ทองคำยังลบไม่มาก

Wrapup240815กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 18 และแนวโน้มขาลงยิ่งแรงขึ้นในสัปดาห์นี้ ตามแนวโน้มโลกที่คาดกันจะแย่ตามภาวะเศรษฐกิจจีนที่ไม่สวย
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): อยู่ในขาลงแรงเช่นกัน
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น — ฝรั่งขายยังต่อเนื่อง มาตั้งแต่ต้นปี … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งขายต่อเนื่องเช่นกัน
  4. เงินบาท: อ่อนค่าต่อเนื่องไปอยู่ที่ระดับ 35.6x THB/USD ปลาย ๆ และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: ยังลบหนักต่อไป ตามกระแสข่าวภาวะเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว จากที่เคยค้ำจุนการค้าทั่วโลกไว้
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันลบต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันนี้ลงแรงเป็นพิเศษ ขณะที่ทองคำลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) อยู่ในขาลงต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 18 ติดต่อกัน  .. ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ น่าทยอยปล่อยของ (เป็นขาลงมา 18 สัปดาห์แล้ว ใครที่ดูตลาดตามกรอบเวลานี้ แล้วยังเหลือหุ้นอีก ก็ควรพิจารณาตัวเอง) ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับตลาดหุ้นไปพลาง ๆ กว่าจะเป็นขาขึ้น ยังอีกนาน (เพราะลงมานาน และแรง)
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) อยู่ในขาลงเช่นกัน … ใครยังมีหุ้น ไม่ว่าจะเด้งหรือลงต่อ ควรทยอยขายออกมา … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือต่อไป

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *