Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 31 ส.ค. 58

screenshot.600

ระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้นแล้ว แต่ระยะยาวยังเป็นขาลง  // เงินบาททรงตัวแบบอ่อนค่าแถว ๆ 35.8x THB/USD ต้น ๆ และแนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่า // ดัชนีหุ้นไทยบวกต่อเนื่อง  // ตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐฯ ลบเล็กน้อย // น้ำมันและทองคำ ก็ลบเล็กน้อยเช่นกัน

Wrapup310815กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 19
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): ลงแรงก็เด้งแรง ตอนนี้กลับเป็นขาขึ้นได้ 3 วันแล้ว
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น — วันนี้ฝรั่งหยุดขายแล้ว แต่ถ้ามองตั้งแต่ต้นปี ฝรั่งเทขายมาตลอด … ในตลาดฟิวเจอร์ส — วันนี้ฝรั่งหยุดซื้อ หลังจากซื้อต่อเนื่องมาหลายวัน
  4. เงินบาท: ทรงตัวที่ระดับ 35.8x THB/USD ต้น ๆ โดยแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: ลบเล็กน้อย ทั่วโลก
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลงเป็นสัปดาห์ที่ 19 ติดต่อกัน ถ้าใครถามว่าตอนนี้แนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นอยู่ในแนวโน้มแบบไหน ควรตอบได้อย่างเร็ว … ดังนั้น ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ ยังน่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับตลาดหุ้นไปพลาง ๆ กว่าจะเป็นขาขึ้น ยังอีกนาน (เพราะลงมานาน และแรง)
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นแล้ว หลังจากเด้งแรง ใครมีหุ้น ถือต่อไป … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกเคิลแบบไหน … ก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *