Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันที่ 4 ก.ย. 58

screenshot.600

ระยะสั้นยังอยู่ในขาขึ้น แต่ระยะยาวก็ยังเป็นขาลง  // เงินบาทอ่อนค่าพรวดเดียวเกือบทะลุ 36 THB/USD แล้ว และแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งอ่อนค่า // ดัชนีหุ้นลบ // ตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐฯ ลบทั่วหน้า // น้ำมันและทองคำ ร่วงตาม // วันจันทร์ตลาดบ้านเราไม่น่าจะสวย

Wrapup040915กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 19
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายล่าง): อยู่ในขาขึ้นแล้ว แต่ก็อ่อนแรงลง และระยะกลางก็ยังเป็นขาลงต่อไป ทำให้ที่ผ่านมาแนวโน้มระยะสั้นบวกไปได้ไม่ค่อยไกล
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น —  ฝรั่งขายต่ออีกเล็กน้อย และถ้ามองตั้งแต่ต้นปี ฝรั่งเทขายมาตลอด … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งกลับมาขายต่ออีกครั้ง หลังจากซื้อต่อเนื่องมาหลายวัน
  4. เงินบาท: อ่อนค่ายาวไป จนเกือบทะลุแนว 36 THB/USD ขาดอีก 5 สตางค์เท่านั้น  และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: ลบทั่วโลก มากบ้าง น้อยบ้าง
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ ลบตามตลาดหุ้น

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลงเป็นสัปดาห์ที่ 19 ติดต่อกัน ถ้าใครถามว่าตอนนี้แนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นอยู่ในแนวโน้มแบบไหน ควรตอบได้อย่างเร็ว … ดังนั้น ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ ยังน่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับตลาดหุ้นไปพลาง ๆ กว่าจะเป็นขาขึ้น ยังอีกนาน (เพราะลงมานาน และแรง)
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นแล้ว แต่อ่อนแรงลง … ใครมีเงินสด/Money Market Fund พอจะทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้ อย่างระมัดระวัง

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *