Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันจันทร์ที่ 14 ก.ย. 58

screenshot.600

ระยะสั้นยังอยู่ในขาขึ้น (แบบอ่อนแรงเต็มที) ส่วนระยะยาวก็ยังเป็นขาลง  // เงินบาทอ่อนค่าทะลุ 36 THB/USD และแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งอ่อนค่า // ตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐฯ บวกลบเล็กน้อย รอลุ้นข่าวผลการประชุม FED กลางสัปดาห์นี้ // ดัชนีหุ้นไทยลบ // น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

Wrapup140915กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

 1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): ยังอยู่ในขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 21 คือลงยาวมาตั้งแต่หลังสงกรานต์
 2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายกลาง): อยู่ในขาขึ้น แต่ก็อ่อนแรงลง
 3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น —  ฝรั่งพักการขาย และถ้ามองตั้งแต่ต้นปี ฝรั่งเทขายมาตลอด … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งยังคงขายต่อเนื่อง
 4. เงินบาท: ทรงตัวที่ระดับ 36.0x THB/USD  และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
 5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และ ยุโรป บวกลบบาง ๆ ลักษณะจะรอข่าวผลประชุม Federal Reserve  กลางสัปดาห์นี้ ว่าจะเริ่มขยับขึ้นดอกเบี้ย Fed Fund Rate หรือยัง

  screenshot.237
  (กดที่รูปเพื่ออ่านข่าวฉบับเต็ม)

 6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ ลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลงเป็นสัปดาห์ที่ 21 ติดต่อกัน … ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงเรื่อย ๆ ยังน่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ก่อน
 • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นแล้ว แบบอ่อนแรงลง … ใครมีเงินสด/Money Market Fund พอจะทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้ อย่างระมัดระวัง

ชวนทำความเข้าใจ

 • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
 • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *