Thoughts & Quotes

ฟังชัด ๆ พี่มาร์คไม่ได้บอกว่าจะมีปุ่ม Dislike แต่ที่จะทำคือ …

มีการแชร์กันไปมากมายว่าเดี๋ยว Facebook จะเพิ่มปุ่ม Dislike ขึ้นมาให้คนได้เลือกใช้ยามไม่ชอบใจเนื้อหา ทีแรกผมเองก็ยังสงสัย ว่าแล้วจะดีจริงมั้ยถ้าให้เพื่อน(ในเฟซบุ๊ก)มาเปิดหน้าบอกกันตรง ๆ ว่าชอบไม่ชอบอะไร

แต่ขณะที่ความสงสัยยังไม่ทันหาย ก็ไปเจอคลิปจากงาน Townhall Q&A เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2558 ที่ Mark Zuckerberg จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีในการสื่อสารประเด็นใหม่ ๆ และไขข้อคาใจระหว่าง Facebook กับผู้คนทั่วไปอย่างใกล้ชิดตัวเป็น ๆ

ในคลิปนี้ เป็นการถามตอบระหว่างผู้ฟังในห้อง Townhall กับพี่มาร์ค ในเรื่องการเพิ่มปุ่มแสดงความเห็นนอกจากการ Like … ซึ่งแปลได้ชัด ๆ ว่า

ผู้ฟัง: “มีความเห็นฝากมาจากอียิปต์ว่า เราต้องการตัวเลือกที่มากกว่าปุ่ม Like ทำไมคุณไม่เพิ่มตัวเลือกอื่น ๆ ขึ้นมาด้วย อย่างเช่น “I’m sorry” “Interesting” หรือ “Dislike” ?”

มาร์ค: “มีผู้คนถามเกี่ยวกับปุ่ม Dislike มานานหลายปี และวันนี้ผมบอกได้เลยว่า เรากำลังทำเรื่องนี้อยู่ !! และกำลังจะลองนำไปใช้จริง … ”

ซึ่งใครที่ฟังมาถึงจุดนี้แล้วสรุปข่าวไปบอกต่อเลย (ไม่ว่าจะเพราะใจร้อนเกินไป หรือเพราะตั้งใจจะดราม่า) ก็จะพูดได้ว่า นี่ไง พี่มาร์คกำลังจะทำปุ่ม Dislike … แต่จริง ๆ แล้วพี่มาร์คยังพูดไม่จบประโยคครับ เขาพูดต่อไปว่า

มาร์ค (ต่อ): “เราใช้เวลามาสักพักหนึ่งแล้วในการคิดเรื่องนี้ เราไม่ต้องการสร้างปุ่ม Dislike แล้วเปลี่ยน Facebook ให้กลายเป็นเวทีของการโหวตชอบ/ไม่ชอบเรื่องราวของผู้คน นี่ไม่ใช่หน้าตาของสังคมที่ Facebook ต้องการสร้างขึ้นมา 

เราพบว่า สิ่งที่ผู้คนต้องการจริง ๆ คือเครื่องมือที่จะช่วยให้เขาแสดงความเห็นอกเห็นใจกัน (express empathy) เพราะไม่ใช่ว่าทุกช่วงเวลาในชีวิตเราจะมีแต่เรื่องราวดี ๆ มันมีเวลาที่เศร้า อย่างเช่น เรื่องผู้อพยพลี้ภัยข้ามประเทศ เรื่องการสูญเสียคนในครอบครัว และเขาไม่สะดวกใจนักที่จะกด Like เรื่องราวเหล่านี้ เราจึงกำลังพัฒนาเครื่องมือที่ให้ผู้คนสามารถสื่อสารความรู้สึกแบบนี้ได้ดีขึ้น แต่เมื่อทำเข้าจริง ๆ ก็พบว่า ไม่ง่ายที่จะสร้างสิ่งนี้ให้ใช้งานได้ง่าย ๆ สำหรับคนทั่วไป … แต่ถึงจะยาก เราก็มีแนวคิดที่กำลังพัฒนาอยู่ และจะลองนำออกมาใช้เร็ว ๆ นี้”

สรุป พี่มาร์คไม่ได้บอกว่าจะมีปุ่ม Dislike (จริง ๆ แล้วกลับพูดชัดเลยซะด้วยซ้ำ ว่าจะไม่มีปุ่ม Dislike) แต่จะมีปุ่มอื่น ๆ เพิ่มขึ้นจากแค่ Like เพื่อให้คนได้สื่อสารกันอย่างตรงใจและเหมาะสมยิ่งขึ้น

ซึ่งทุกคนสามารถติดตามความคืบหน้าได้ จาก Facebook ของท่านเอง 😀

————

• ดูคลิป Townhall Q&A รอบวันที่ 15 กันยายน 2558 ฉบับเต็ม 58 นาที ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/zuck/videos/10102371249389011

Townhall meeting คือ การประชุมอย่างไม่เป็นทางการ ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนในสังคมได้นำเสนอและแลกเปลี่ยนความคิดกันอย่างตรงไปตรงมาและเป็นกันเอง การจัด Townhall นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษในสมัยโบราณ ที่ผู้ปกครองเมืองต่าง ๆ เปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้มาประชุมร่วมกับฝ่ายบริหารเพื่อบอกเล่าความยากลำบากที่พวกเขาเผชิญ ถามปัญหา และแลกเปลี่ยนแนวคิดกันได้แบบไม่ต้องเกร็ง (บริษัทสมัยใหม่ในประเทศก็เริ่มใช้รูปแบบนี้กันเยอะ เพิ่มเติมจากการประชุมที่เป็นทางการ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *