Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 25 ก.ย. 58

screenshot.600

ระยะสั้นกลับเป็นขาลง แต่ระยะกลางกลับเป็นขาขึ้นแล้ว // เงินบาททรงตัวอยู่ที่ 36.1x THB/USD อีกครั้ง // ตลาดหุ้นยุโรปบวกแรง ตลาดหุ้นสหรัฐฯ บวกลบผสม // ดัชนีหุ้นไทยบวกเล็กน้อย // น้ำมันและทองคำ บวกลบเล็กน้อย

Wrapup250915กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): กลับเป็นขาขึ้นอย่างเป็นทางการ อย่างไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร (แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นขาขึ้น) หลังจากเป็นขาลงติดต่อกันมา 21 สัปดาห์ ตั้งแต่สงกรานต์
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายกลาง): กลับเป็นขาลงซะงั้น
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในตลาดหุ้น —  ฝรั่งขาย และถ้ามองตั้งแต่ต้นปี ฝรั่งเทขายมาตลอด … ในตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งขายสุทธิเช่นกัน
  4. เงินบาท: ทรงตัวแบบอ่อนค่าอยู่ที่ระดับ 36.1x THB/USD  และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ บวกลบผสมกัน ส่วนตลาดยุโรป บวกแรง
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันและทองคำ บวกลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) กลับเป็นขาขึ้น หลังจากอยู่ในขาลงมาเกือบครึ่งปี … ใครมีหุ้น ถือต่อไป และถ้าดัชนีขยับขึ้น ใครที่มีเงินสด ก็พอจะถือหุ้นเพิ่มได้
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาลง … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือต่อไป ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ควรทยอยปล่อยของ

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *