Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันพฤหัสบดีที่ 8 ต.ค. 58

screenshot.600

ตลาดระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้น ระยะยาวก็เช่นกัน // เงินบาทแข็งค่าอย่างเร็วไปที่ 35.9x THB/USD // ดัชนีหุ้นไทยทรง ๆ  // ตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐฯ ค่อนไปทางบวก //  น้ำมันบวกแรง ทองคำทรง ๆ

Wrapup081015กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): พลิกกลับเป็นขาขึ้นแล้ว อย่างไม่เป็นทางการ รอลุ้นพรุ่งนี้
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายกลาง): กลับเป็นขาขึ้นแล้ว
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งเริ่มเข้ามาซื้อหุ้น หลังจากซื้อฟิวเจอร์สมาได้สักพักแล้ว
  4. เงินบาท: แข็งค่าไปที่ระดับ 35.9x THB/USD  และทำให้แนวโน้มระยะกลางกลับเป็นฝั่งแข็งค่าแล้ว (อย่างไม่เป็นทางการ) หลังอยู่ในฝั่งอ่อนค่ามาตั้งแต่สงกรานต์
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: สหรัฐฯ และยุโรป ค่อนไปทางบวก
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: น้ำมันบวกแรง ทองคำลบเล็กน้อย

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) กลับเป็นขาขึ้น (อย่างเกือบเป็นทางการ) … ใครที่ยังมีเงินสด รอดูพรุ่งนี้ ใครที่มีหุ้น ถ้าดัชนีขึ้นต่อ น่าซื้อเพิ่ม
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาขึ้นเช่นกัน … ใครมีเงินสด/Money Market Fund เจียดมาเป็นหุ้นได้ ใครมีหุ้น ถือต่อไปอย่างระมัดระวัง

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *