Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 11 ธ.ค. 58

screenshot.600

ยังเยิน … ระยะสั้นเป็นขาลง ระยะกลางก็เช่นกัน // เงินบาทอ่อนค่าทะลุ 36 THB/USD อีกครั้ง // ดัชนีหุ้นไทยวันนี้ ดำดิ่งลงไปโดยหุ้นใหญ่ต่าง ๆ ทั้งพลังงาน แบงก์ และสื่อสาร // ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรป ลบ // ทองคำและน้ำมันก็เช่นกัน

Wrapup111215

กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สถานะของตลาดและของปัจจัย

  1. แนวโน้มตลาดระยะกลาง-ยาว (กราฟซ้ายบน): เป็นขาลงแรง
  2. แนวโน้มตลาดระยะสั้น (กราฟซ้ายกลาง): เป็นขาลงแรงเช่นกัน
  3. การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งยังขายในตลาดหุ้น (ขายมาตั้งแต่กลางปี) ส่วนตลาดฟิวเจอร์สยังนิ่ง ๆ  … ส่วนสถาบันยังไม่ออกอาวุธจะแจ้ง แม้จะเป็นช่วงปลายปีแล้ว
  4. เงินบาท: อ่อนค่าไปที่ 36 THB/USD ต้น ๆโดยแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งแข็งค่า
  5. ตลาดหุ้นต่างประเทศ: ลบทั้งสหรัฐฯ และยุโรป
  6. ราคาสินค้าโภคภัณฑ์: ทองคำและน้ำมันดิบ ลบต่อเนื่อง

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) เป็นขาลงแรง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3 … ใครที่มีเงินสด ถือไว้จะเป็นการดี ใครที่มีหุ้น ขายเถิด
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) เป็นขาลงเช่นกัน … ใครมีเงินสด/Money Market Fund ถือไว้ ใครมีหุ้น ลดสัดส่วนลงเถิด

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *