Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 18 ธ.ค. 58

screenshot.600

ระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้น แบบไม่ค่อยแข็งแรง // ส่วนระยะกลางยังเป็นขาลง // เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย ไปอยู่ที่ 36.1x THB/USD // ดัชนีหุ้นไทยวันนี้หล่นตามชาวโลก // ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรปพากันลบพร้อมหน้า // ทองคำและน้ำมันบวกเล็กน้อย // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งยังคงขายในตลาดหุ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่กลางปี สถาบันเริ่มมีแรงซื้อสุทธิเข้ามาบ้าง ส่วนรายย่อยก็ยังทยอยเก็บของในขาลงต่อไป (ยิ่งซื้อยิ่งขาดทุน)

wrapup181215

กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังคงเป็นขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 4 … ใครมีหุ้นควรรีบปล่อยของ ใครมีเงินสดควรกอดไว้ก่อน หรือเอาไปพักไว้ใน Money Market Fund
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) พลิกเป็นขาขึ้น แบบยังไม่แข็งแรง เพราะขึ้นมาวันเดียว ก็ร่วงกลับลงไปซะแล้ว (แต่แนวโน้มยังเป็นขาขึ้นอยู่) … ใครมีหุ้น ยังพอถือต่อไปได้ อย่างระมัดระวัง ใครมีเงินสด ถ้าดัชนีบวกได้ ก็จะพอทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นตามไปได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *