Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. 58

screenshot.600

ระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้นแล้ว แบบยังไม่แข็งแรงนัก (คราวก่อนให้มุมมองไว้ว่า “ระยะสั้นยังเป็นขาลง แบบเริ่มจะยืนได้”) // ส่วนระยะกลางก็ยังเป็นขาลงต่อเนื่อง // เงินบาทยังนิ่ง ๆ อยู่ที่ 36.0x THB/USD // ดัชนีหุ้นไทยลบเล็กน้อย นักลงทุนน่าจะเริ่มหยุดปีใหม่กันแล้ว // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งยังคงขายในตลาดหุ้นต่อไป ยาวมาตั้งแต่กลางปี สถาบันเริ่มมีแรงซื้อสุทธิเข้ามา น่าจะเป็น Flow จากกองทุนประหยัดภาษี ส่วนในตลาดฟิวเจอร์ส ต่างชาติกลับเข้ามาซื้อตั้งแต่ช่วงกลางเดิน ขณะที่สถาบันขาย // ตลาดหุ้นทั่วโลก ส่วนใหญ่หยุดคริสมาสต์ // ทองคำและน้ำมันดิบ ก็หยุดซื้อขายเช่นกัน

wrapup251215กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังคงเป็นขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5 … ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ควรปล่อยของ ใครมีเงินสดควรกอดไว้ก่อน หรือเอาไปพักไว้ใน Money Market Fund [ค้นหากองทุน Money Market ที่น่าสนใจได้ [ที่นี่] ]
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับมาเป็นขาขึ้น แบบยังไม่ค่อยแข็งแรง … ใครมีหุ้น จะถือไว้ก็ยังพอได้ ส่วนใครมีเงินสด นอกจากการซื้อ LTF/RMF แล้ว ก็ยังไม่น่าสนใจจริงจัง [ค้นหากองทุนหุ้นเพื่อลดหย่อนภาษีที่น่าสนใจได้ที่นี่ [LTF] [RMF]] … ช่วงนี้สัญญาณขึ้น ๆ ลง ๆ ถ้าตามไม่ทัน จะถอยออกไปดูตามกรอบเวลาแบบ Weekly ก็ไม่เลว

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *