Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันพุธที่ 30 ธ.ค. 58

screenshot.600

ระยะสั้นยังเป็นขาขึ้น // ส่วนระยะกลางก็ยังเป็นขาลงต่อเนื่อง แต่ก็ดูดีขึ้น // เงินบาททรงตัวอยู่ที่ 36.0x THB/USD // ดัชนีหุ้นไทยบวกเล็กน้อย พร้อมปริมาณการซื้อขายเบาบาง  // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ฝรั่งหยุดปีใหม่ไปแล้ว จึงไม่มีแรงขาย หลังจากขายยาวมาตั้งแต่กลางปี สถาบันยังเป็นฝ่ายซื้อสุทธิตาม Flow กองทุนประหยัดภาษี ส่วนในตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งก็นิ่งไปเช่นกัน โดยมีสถาบันซื้อเล็กน้อย // ตลาดหุ้นทั่วโลก สหรัฐฯ ลบ ยุโรปเกือบไม่เปลี่ยนแปลง เอเซียบวกเล็กน้อย // ทองคำและน้ำมันดิบ ทรงตัว

wrapup301215กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังคงเป็นขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 6 แบบดูดีขึ้น … ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ควรปล่อยของ ใครมีเงินสดควรกอดไว้ก่อน หรือเอาไปพักไว้ใน Money Market Fund [ค้นหากองทุน Money Market ที่น่าสนใจได้ [ที่นี่] ]
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับมาเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 … ใครมีหุ้น พอจะถือได้ ส่วนใครมีเงินสด ก็พอจะทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้ … ช่วงนี้สัญญาณขึ้น ๆ ลง ๆ ถ้าตามไม่ทัน จะถอยออกไปดูตามกรอบเวลาแบบ Weekly ก็ไม่เลว

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในช่วงนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการ QE ล่วงหน้าได้ กราฟไม่สามารถกำหนดเนื้อหาใน Speech ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือยุโรปได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *