Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 22 ม.ค. 2559

screenshot.26

เหยยย ดูดีทุกปัจจัย !! ตลาดหุ้นไทยบวกมาได้ 22 จุด นำโดยหุ้นพลังงาน // ในระยะสั้นดัชนีจึงยังเป็นขาขึ้น … ส่วนระยะกลาง ยังเป็นขาลงต่อไป ติดติดกันเป็นสัปดาห์ที่ 9 แต่ก็ดูดีขึ้นมาก สัปดาห์หน้ามีลุ้นกลับเป็นขาขึ้น ถ้าตลาดยังบวกต่อได้สวย ๆ // เงินบาทแข็งค่าอย่างไวไปอยู่ที่ 36.04 THB/USD ทำให้แนวโน้มกลับมาเป็นด้านแข็งค่าอีกครั้ง // // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ตลาดหุ้น ฝรั่งเริ่มกลับมาซื้อเล็ก ๆ ตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งเข้าซื้อเช่นกัน // ตลาดหุ้นทั่วโลก บวกสวยแบบพร้อมหน้า // ทองคำลบเล็กน้อย  น้ำมันดิบยังบวกแรงต่อเนื่อง จากที่ลงไปต่ำกว่า $27 ตอนนี้กลับขึ้นมาสูงกว่าระดับ $31 เรียบร้อย

wrapup220116กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังคงเป็นขาลง ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 9 แต่ก็ดูดีขึ้นมาก หลังจากปิดบวกได้ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ … ใครมีหุ้น ยังไม่ควรรีบซื้อเพิ่ม แต่ก็พอจะยื้อถือต่อได้ … ใครมีเงินสด ก็ยังน่าถือรอดูทิศทางให้ชัด ๆ อีกนิดเช่นกัน
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังเป็นขาขึ้น แบบที่มั่นคงมากขึ้น จากการที่ตลาดบวกขึ้นมาดี ใครมีหุ้น ถือต่อไป … ใครมีเงินสดหรือ MMF ถ้าตลาดบวกต่อ จะทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นก็ได้ … ช่วงนี้สัญญาณขึ้น ๆ ลง ๆ ถ้าตามไม่ทัน จะถอยออกไปดูตามกรอบเวลาแบบ Weekly ก็ไม่เลว

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *