Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันพุธที่ 27 ม.ค. 2559

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยเดินหน้าต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับสิ้นปีก่อน จากที่เคยลบลงไป 40-50 จุด ตอนนี้เหลือ 10 จุดแล้ว (แต่ก็ยังต่ำกว่าปีก่อนอยู่นะครับ) // ในระยะสั้นดัชนีจึงยังเป็นขาขึ้น แถมระยะกลางก็กลับเป็นขาขึ้นแล้ว แบบไม่เป็นทางการ (ต้องรอให้ถึงซักบ่ายวันศุกร์ ถึงจะพอแน่ใจได้) // เงินบาทแข็งค่าอย่างไวไปอยู่ที่ 35.78 THB/USD แนวโน้มระยะกลางจึงเป็นด้านแข็งค่า // // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ตลาดหุ้น ฝรั่งเริ่มกลับมาซื้อเล็ก ๆ ตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งขายเล็กน้อย // ตลาดหุ้นทั่วโลก  ทางฝั่งเอเซียปิดบวกเกือบทั้งหมด ฝั่งยุโรปที่ยังซื้อขายอยู่ตอนนี้ ก็เป็นบวกส่วนใหญ่ ขณะที่ตลาดสหรัฐฯ ติดลบเล็กน้อย // ทองคำลบเล็กน้อย  น้ำมันดิบราคาผันผวนมาก แต่วันนี้ก็บวกขึ้นมาเกือบทะลุระดับ $32 ได้

wrapup270116กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) กลับเป็นขาขึ้น อย่างไม่เป็นทางการ ด้วยช่วงสัปดาห์ก่อนมาจนถึงวันนี้ตลาดบวกมาดี (สัปดาห์ก่อนอธิบายไว้ว่า ตลาดดูดีขึ้นมาก หลังจากปิดบวกได้ติดต่อกัน 2 สัปดาห์) … ใครมีหุ้น ถือรอดูต่อได้อีก 1-2 วัน ถ้าดัชนียืนได้ ก็ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF เล็งเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังเป็นขาขึ้น แบบที่มั่นคงมากขึ้น จากการที่ตลาดบวกขึ้นมาดี … ใครมีหุ้น ถือต่อไป … ใครมีเงินสดหรือ MMF ถ้าตลาดบวกต่อ จะทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นก็ได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *