Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 29 ม.ค. 2559

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยเดินหน้าต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับสิ้นปีก่อน จากที่เคยลบลงไป 40-50 จุด ตอนนี้กลับมาเป็นบวกแล้ว !! // ในระยะสั้นดัชนีจึงยังเป็นขาขึ้น แถมระยะกลางก็กลับเป็นขาขึ้นแล้ว หลังจากอยู่ในขาลงมาถึง 9 สัปดาห์ // เงินบาทแข็งค่าอย่างไว ต่อเนื่องไปอยู่ที่ 35.67 THB/USD แนวโน้มระยะกลางจึงเป็นด้านแข็งค่า // // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ตลาดหุ้น ฝรั่งเริ่มกลับมาซื้อ ตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งก็ซื้อเช่นกัน // ตลาดหุ้นทั่วโลก  เขียวยกแผง !! // ทองคำบวกเล็กน้อย น้ำมันดิบทำท่าจะกลับมาจริงจัง ตอนนี้ไล่ขึ้นมาเกือบทะลุ $36 แล้ว (Brent Crude)

wrapup290116กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) กลับเป็นขาขึ้นได้แล้ว หลังจากทำตัวดีมาตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อน .. ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังเป็นขาขึ้น แบบที่มั่นคงมากขึ้น จากการที่ตลาดบวกขึ้นมาดี … ใครมีหุ้น ถือต่อไป … ใครมีเงินสดหรือ MMF ถ้าตลาดบวกต่อ ก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *