Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: วันศุกร์ที่ 4 มี.ค. 2559

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยวันนี้บวกบางเฉียบ แต่ก็เป็นสัปดาห์ที่สวยงาม // แนวโน้มจึงยังเป็นขาขึ้นทั้งระยะสั้นและระยะกลาง // เงินบาทแข็งด่วนจี๋ไปอยู่ที่  35.34 THB/USD และแนวโน้มระยะกลางก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ตลาดหุ้น ฝรั่งยังซื้อหนัก ส่วนรายย่อยไทยก็ยังขาย (ขายตอนหุ้นขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วจะเอาหุ้นที่ไหนไปได้กำไรครับ … ถือสิครับ)  ตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งยังคงซื้อสะสมตั้งแต่ต้นปี // ตลาดหุ้นทั่วโลก: บวกเป็นส่วนใหญ่ // ทองคำลบเล็กน้อย น้ำมันดิบบวกแรงงง

wrapup040316กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 6 บวกขึ้นมาแล้วเกือบ 80 จุด … ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังเป็นขาขึ้นเช่นกัน ติดต่อกันเป็นวันที่ 10 … ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นเช่นกัน

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *