Investment Articles

หุ้นเหวี่ยง ทองวูบ … ลงทุนคอนโดดี ๆ กันเถอะ

Art18264_low

แม้ภาวะการลงทุนในหุ้นในช่วงปีนี้จะปรับตัวดีขึ้นจากปลายปีที่ผ่านมา แต่ถ้ามองกันในระยะยาวหลายปี ตอนนี้ก็ยังไม่ได้กลับขึ้นไปถึงระดับสูงสุดของช่วงปี 2014-2015 ก็คือยังขาดทุนอยู่

screenshot.27

ครั้นจะหันไปมองทองคำ ซึ่งเป็นการลงทุนยอดนิยมอีกประเภทหนึ่งของคนไทย ก็เช่นกัน คือแม้ปีนี้ทองคำจะบวกค่อนข้างสวย แต่ก็ถือว่าผันผวน และหากมองย้อนกลับ ก็ยังไม่ได้กลับขึ้นไปที่ระดับเดิมช่วงปลายปี 2015 ด้วยซ้ำ ไม่ต้องพูดถึงระดับสูงลิ่วเมื่อต้นปีก่อน

screenshot.28

กลายเป็นว่า หุ้นและทองคำซึ่งเป็นที่นิยม แม้จะฟื้น แต่ก็มีความผันผวน ซึ่งความผันผวนก็มาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่มากระทบ และมักจะเป็นปัจจัยภายนอกที่คาดเดายากส์ แถมใครที่ลงทุนยาวมาแต่เดิม ก็ยังขาดทุนตกค้างอยู่ไม่น้อย

การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างแน่นอน มีโอกาสได้กำไรจากราคาสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น จึงหนีไม่พ้นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม

ล่าสุด AP Thailand เปิดเคมเปญดีงาม สำหรับโครงการ RHYTHM Sathorn ซึ่งเป็นคอนโดระดับบนที่ตั้งอยู่ริมถนนสาทร ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสินและสุรศักดิ์

screenshot.30

โดยโครงการนี้เป็นแบบ Fully Furnished คือแถมให้ทุกอย่าง ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เงินกองทุนตั้งต้น (Sinking Fund) พร้อมทั้งฟรีค่าโอนและฟรีค่าส่วนกลาง 1 ปีเต็ม

AP-RhythmSathorn-Room-B03

AP Thailand ให้ข้อมูลว่า ในอดีตที่ผ่านมา โดยเฉลี่ยแล้วโครงการในลักษณะนี้จะให้ Capital Gain ในระยะเวลาลงทุน 3 ปี สูงสุดถึง 1.3 ล้านบาท ตามราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นจากไม่ถึง 1 ล้านบาท กลายเป็น 1.2 – 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา และที่สำคัญ โครงการนี้มีการการันตีผู้เช่าให้นานถึง 2 ปี ซึ่งมีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 5.8% ต่อปี เมื่อนำรายได้ค่าเช่า มาหักลบกับยอดผ่อนชำระแบงก์ (กรณีใช้สินเชื่อ) ก็จะเหลือเงินที่เราต้องจ่ายออกไปเองจริง ๆ เดือนละประมาณ 10,000 บาท เท่านั้น 

เมื่อจับตัวเงินที่เราต้องจ่ายเองตลอด 3 ปี คือประมาณ 10,000 บาท x 36 เดือน เท่ากับ 360,000 บาท แต่ได้ผลตอบแทนประมาณ 1.3 ล้านบาท ก็เท่ากับว่า Return on Investment ของการลงทุนนี้อยู่ที่ 260% ในเวลา 3 ปี (2 เด้งกว่า)

Art16744

ส่วนใครที่เคยมีความกังวลว่า BTS สะพานตากสินจะมีการทุบหรือเปล่า ซึ่งอาจจะทำให้ Value ของโครงการนี้ด้อยลง ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2558 บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะไม่มีการทุบสถานีนี้แต่อย่างใด

screenshot.31(ที่มา: prachachat.net)

โดย RHYTHM Sathorn จะจัดงาน Sathorn’s Most Expedient Party เพื่อให้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการนี้ ในวันที่ 27 มีนาคม 2559 ณ RHYTHM Sathorn เวลา 9.00น. – 18.00น. ใครที่สนใจก็สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมงานไปฟังรายละเอียดเต็ม ๆ ได้ที่ http://goo.gl/MVgXHg หรือโทร. 1623

ทั้งนี้ ตัวเลขผลตอบแทนและสถิติข้างต้น เป็นข้อมูลจาก AP Thailand และขอเน้นว่าการลงทุนใด ๆ ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ผู้สนใจลงทุนจึงควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจลงทุน เพื่อให้ลงทุนได้อย่างมั่นใจ ไม่ขาดทุน และไม่พลาดกำไรดีงาม … ซึ่งทางที่ง่ายและตรงสุดคือ ไปร่วมงานของเขา และยิงคำถามทุกข้อที่คาใจ 🙂

[ภาพประกอบจากสถานที่จริง]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *