Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: ศุกร์ที่ 18 มี.ค. 2559 … ระยะกลางยังไปได้ และระยะสั้นเริ่มยืนได้

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดบวกเล็กน้อย // แนวโน้มระยะสั้นยังเป็นขาลง ขณะที่ระยะกลางยังเป็นขาขึ้น // เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องไปอยู่ที่ 34.85 USD/THB ตามการชะลอขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งทำให้ USD อ่อนค่าลง เป็นผลกระทบชิ่งให้เงินบาทแข็งค่าเองโดยอัตโนมัติ และแนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ตลาดหุ้น ฝรั่งกลับมาซื้อ ตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งกลับมาซื้อเช่นกัน // ตลาดหุ้นทั่วโลก: บวกพร้อมหน้า  // ทองคำลบเล็กน้อย น้ำมันบวกต่อเนื่อง

wrapup180316กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 8 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 80 จุด (จากที่ขึ้นไปสูงสุด 90 จุด) … ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • หากมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาลงซะแล้ว … ใครมีหุ้นทยอยขายหากดัชนีปรับลดลงต่อเนื่อง ใครมีเงินสด/MMF ถือไว้ก่อน

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *