Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: พุธที่ 23 มี.ค. 2559 … แนวโน้มเป็นขาขึ้นทุกช่วงเวลา แต่ทั่วโลกคืนนี้ไม่ค่อยสวย

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดบวกสวย // แนวโน้มระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่ระยะกลางยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง // เงินบาทดีดตัวอ่อนค่าอย่างเร็วไปอยู่ที่ 35.22 THB/USD (สองวันก่อนยังอยู่ที่ 34.8x อยู่เลย) แต่แนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ตลาดหุ้น แต่ละฝ่ายไม่ออกอาวุธชัดเจน ตลาดฟิวเจอร์ส ฝรั่งกลับมาขาย // ตลาดหุ้นทั่วโลก: หนักไปทางลบ แต่ไม่มาก // ทองคำลบเยอะ น้ำมันลบเล็กน้อย

wrapup230316กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 9 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 100 จุด  … ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) หลังจากปิดบวกได้ 3 วันติดกัน ก็กลับเป็นขาขึ้นได้อีกครั้ง แต่คืนนี้ทั่วโลกไม่สวย พรุ่งนี้ควรระวัง … ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีไม่ลงก็ถือต่อได้ ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *