Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: จันทร์ที่ 28 มี.ค. 59 … ระยะสั้นยังไม่สวย

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดลบติดกัน 3 วัน  // แนวโน้มระยะสั้นจึงยังเป็นขาลง ในขณะที่ระยะกลางยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง // ตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา ตลาดชัดจะแกว่ง ๆ ลบก็ไม่มาก บวกก็นิดเดียว น่าถอยออกมาดูภาพรวมตลาดที่สะท้อนมุมมองระยะยาวขึ้น ซึ่งก็ยังเป็นขาขึ้นอยู่ // เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องไปที่ 35.3x THB/USD หลังจากดีดตัวอ่อนค่าอย่างเร็วช่วงกลางสัปดาห์ แต่แนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ซื้อขายไม่รุนแรง ทั้งตลาดหุ้นและตลาดฟิวเจอร์ส // ตลาดหุ้นทั่วโลก: เอเซีย ยุโรป สหรัฐฯ ลบพร้อมหน้า แต่ไม่มาก // ทองคำบวกเล็กน้อย แต่น้ำมันลบเยอะ

wrapup280316กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 10 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 80 จุด  … ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นขาลง โดยช่วงนี้ระยะสั้นแกว่ง ๆ ใครจะถอยออกมาดูในกรอบระยะยาวขึ้น (ย่อหน้าข้างบน) ก็ไม่เลว … แต่กระนั้น ถ้าว่ากันตามกรอบลงทุนระยะสั้น ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ก็น่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/MMF ถือไว้ก่อน

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *