Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: จันทร์ที่ 4 เม.ย. 59 … ตลาดการเงินทั่วโลกยังรอทิศทางที่ชัดเจน

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดทรง ๆ  // ทำให้ความฝันที่จะพลิกกลับเป็นขาขึ้นต้องรอต่อไปอีกหน่อย ในขณะที่ระยะกลางยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง // ตั้งแต่กลางเดือนก่อน ตลาดชัดจะแกว่ง ๆ ลบก็ไม่มาก บวกก็นิดเดียว น่าถอยออกมาดูภาพรวมตลาดที่สะท้อนมุมมองระยะยาวขึ้น ซึ่งก็ยังเป็นขาขึ้นอยู่ // เงินบาททรงตัวอยู่ที่ 35.2x THB/USD โดยแนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: วันนี้ซื้อขายไม่จะแจ้ง ทิศทางไม่ชัดเจน // ตลาดหุ้นทั่วโลก: บวกลบผสมกัน // ทองคำและน้ำมันลบเล็กน้อย

wrapup040416กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 11 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 90 จุด  … ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังเป็นขาลง ช่วงนี้ระยะสั้นแกว่ง ๆ ใครจะถอยออกมาดูในกรอบระยะยาวขึ้น (ย่อหน้าข้างบน) ก็ไม่เลว … แต่กระนั้น ถ้าว่ากันตามกรอบลงทุนระยะสั้น ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ก็น่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/MMF ถือเล็งไว้ก่อน

ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *