Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: ศุกร์ที่ 8 เม.ย. 59 … ทั่วโลกค่อนไปทางบวก แนวโน้ม SET ดูดีขึ้น

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดบวก ตามแรงเด้งของหุ้นแบงก์และสื่อสาร  // ทำให้โอกาสที่แนวโน้มระยะสั้นจะกลับเป็นขาขึ้น สดใสขึ้นมาอีกหน่อย แต่ก็ยังต้องรอดูต่อสัปดาห์หน้า ในขณะที่แนวโน้มระยะกลางยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง แบบที่อ่อนแรงลง (สัปดาห์นี้ร่วงมา 30 จุด) // เงินบาทแข็งค่าไปที่ 35.0x THB/USD และแนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุน: ในภาพรวม หลังจากไล่ซื้อสุทธิมาตั้งแต่ต้นปี พอเข้าช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ฝรั่งก็เพลามือลง // ตลาดหุ้นทั่วโลก: ค่อนไปทางบวก // ทองคำทรง ๆ น้ำมันดิบบวกเยอะเลย

wrapup080416กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 11 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 60 จุด  … แม้แนวโน้มจะอ่อนแรง แต่ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้า ใครมีหุ้น ยังถือต่อไปได้ ใครมีเงินสด/MMF ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มยังเป็นขาลง แบบดูดีขึ้น …  ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ก็น่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/MMF ถือเล็งไว้ก่อน

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *