Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: ศุกร์ที่ 15 เม.ย. 59 … หุ้นไทยปิดบวกสวยก่อนเข้าสงกรานต์ ส่วนหุ้นทั่วโลกจบสัปดาห์แบบค่อนไปทางลบ

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดบวกสวยงามก่อนเข้าวันหยุดสงกรานต์ // แต่แนวโน้มระยะสั้นก็ยังเป็นขาลง แบบที่ดูดีขึ้น ในขณะที่แนวโน้มระยะกลางยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง   // เงินบาททรงตัวอยู่ที่ระดับ 35.0x THB/USD และแนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ: ฝรั่งกลับมาขายในตลาดหุ้นตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย. แต่ยังซื้อในตลาดฟิวเจอร์ส // ตลาดหุ้นทั่วโลก (ข้อมูลถึงวันศุกร์ที่ 15 เม.ย. 59): เอเซียปิดบวกลบผสมกัน ส่วนยุโรปและสหรัฐฯ ลบเล็กน้อยแต่ก็ลบแบบพร้อมหน้า // ทองคำบวกเล็กน้อย ในขณะที่น้ำน้ำมันดิบร่วง หลังจากบวกขึ้นม่เมื่อวันก่อน

wrapup150416กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 70 จุด นับจากการกลับเป็นขาขึ้นครั้งล่าสุด  … ใครมีหุ้น ยังถือต่อไปได้ ใครมีเงินสด/MMF ก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มยังเป็นขาลง แบบดูดีขึ้น เปิดมาสัปดาห์หน้ามีลุ้นกลับเป็นขาขึ้น …  ใครมีหุ้น ถ้าดัชนีลงต่อ ก็น่าทยอยปล่อยของ ใครมีเงินสด/MMF ถือเล็งไว้ก่อน

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *