Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: พุธที่ 20 เม.ย. 59 … ยังเป็นขาขึ้นทั้งแนวโน้มสั้นและยาว

screenshot.26

ตลาดหุ้นไทยปิดซึม ๆ  // แต่แนวโน้มระยะสั้นก็ยังเป็นขาขึ้น และแนวโน้มระยะกลางยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง  // เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องลงไปที่ระดับ 34.85 THB/USD และแนวโน้มระยะกลางของ THB/USD ก็ยังเป็นด้านแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ: ฝรั่งกลับมาซื้อบ้างเล็กน้อยในตลาดหุ้น หลังจากขายมาตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย. แต่ในตลาดฟิวเจอร์สก็ยังซื้อต่อเนื่อง โดยรวมแล้วฝรั่งขาใหญ่ ซื้อสะสมมาตั้งแต่ต้นปี // ตลาดหุ้นทั่วโลก : เอเซียหนักไปทางลบ และปิดตลาดไปก่อน ส่วนยุโรปและสหรัฐฯ ค่อนไปทางบวก // ทองคำบวกเล็กน้อย ในขณะที่น้ำน้ำมันดิบทรง ๆ

wrapup200416กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มยังเป็นขาขึ้น ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 13 ซึ่งบวกขึ้นมาแล้วประมาณ 90 จุด นับจากการกลับเป็นขาขึ้นครั้งล่าสุด  … ใครมีหุ้น ยังถือต่อไปได้ ใครมีเงินสด/MMF ก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มเป็นขาขึ้นด้วยเช่นกัน …  ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด/MMF ก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[ติดตาม TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *