Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: พุธที่ 11 พ.ค. 59 … ดิ่งลงต่อ แนวโน้มไม่สวย ทั้งระยะสั้นและระยะกลาง

screenshot.330

ตลาดหุ้นไทยร่วงต่อเนื่องตั้งแต่เช้าจนปิดตลาด // แนวโน้มระยะสั้นก็จึงยังเป็นขาลง และทำให้แนวโน้มระยะกลางกลับเป็นขาลงด้วยเช่นกัน (แบบยังไม่เป็นทางการ) // เงินบาททรงตัวแบบอ่อนค่าในระดับ 35.1x THB/USD ปลาย ๆ จนทำให้แนวโน้มระยะกลางกลับเป็นฝั่งอ่อนค่าแบบชั่วคราวแล้ว (ต้องรอดูตอนจบสัปดาห์อีกที) // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ: ฝรั่งขายต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนก่อน  // ตลาดหุ้นทั่วโลก : บวกลบผสมกันไปทั่วโลก // ทองคำบวกเล็กน้อย น้ำมันดิบบวกเยอะ

wrapup110516กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) หลังจากเป็นขาขึ้นติดต่อกันมา 15 สัปดาห์ เจอปิดติดลบต่อต่อกัน 3 สัปดาห์ล่าสุด ก็กลับเป็นขาลงซะแล้ว อย่างยังไม่เป็นทางการ ต้องรอดูบ่ายวันศุกร์อีกที  … ใครมีหุ้น ยังถือต่อไปได้ อย่างระมัดระวัง ใครมีเงินสด/MMF ก็ถือไว้ก่อน
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มยังเป็นขาลง แม้ตลาดวันนี้จะบวกได้เล็กน้อย…  ใครมีหุ้น ทยอยขายถ้าดัชนีลงต่อ ใครมีเงินสด/MMF ถือไว้ก่อน

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *