Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: พุธที่ 18 พ.ค. 59 … ปิดลบ แต่แนวโน้มทั้งระยะสั้นและระยะกลางยังไปได้

screenshot.330

ตลาดหุ้นไทยปิดลบ// แต่จากการที่บวกขึ้นมาแรงในสัปดาห์ก่อน ทำให้แนวโน้มระยะสั้นยังเป็นขาขึ้นอยู่ได้ และระยะกลางก็ยังยืนอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นได้อยู่เช่นกัน // เงินบาทอ่อนค่ายาวไปที่ 35.59THB/USD โดยแนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ: โดยภาพรวม ฝรั่งขายต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนก่อน แต่ช่วงนี้นักลงทุนแต่ละฝ่ายซื้อขายไม่ชัดเจน // ตลาดหุ้นทั่วโลก: ลบทั่วหน้า แต่ไม่มาก // ทองคำและน้ำมันดิบ ลบเล็กน้อยเช่นกัน

wrapup180516กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น ติดต่อกัน 17 สัปดาห์  … ใครมีหุ้น ยังถือต่อไปได้ อย่างระมัดระวัง ใครมีเงินสด/MMF ถ้าดัชนีบวกต่อก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มเป็นขาขึ้น แบบอ่อนแรง … ใครมีหุ้นถือต่อไปได้อย่างระมัดระวัง ใครมีเงินสด ถ้าดัชนีขึ้นต่อ ก็ซื้อหุ้นเพิ่มได้

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *