Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: จันทร์ที่ 23 พ.ค. 59 … ตลาดร่วงต่อ แนวโน้มเป็นขาลง ทั้งระยะสั้นและระยะกลาง

screenshot.330

ตลาดหุ้นไทยปิดลบต่อเนื่อง // แนวโน้มระยะสั้นและแนวโน้มระยะกลางจึงยังเป็นขาลงพร้อมกัน // เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องไปที่ 35.69 THB/USD และแนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ: โดยภาพรวม ฝรั่งขายต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนก่อน แต่ช่วงนี้นักลงทุนแต่ละฝ่ายซื้อขายไม่ชัดเจน // ตลาดหุ้นทั่วโลก: ค่อนไปทางลบบาง ๆ // ทองคำและน้ำมัน ลบทั่วหน้า

wrapup230516กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มกลับเป็นขาลงแล้ว  หลังจากบวกต่อกัน 16 สัปดาห์  … ใครมีหุ้น การทยอยขายจะได้เปรียบกว่า ใครมีเงินสด ถือไว้ก่อน
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) กลับเป็นแนวโน้มขาลงเช่นกัน … เช่นกัน การทยอยขายจะได้เปรียบกว่า ใครมีเงินสด ถือไว้ก่อน

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40thinvestforum]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *