Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด: ศุกร์ที่ 27 พ.ค. 59 … ดีงาม ตลาดบวกต่อเนื่อง แนวโน้มเป็นขาขึ้นทั้งระยะสั้นและระยะกลาง

screenshot.330

เอ้าเฮ !! ตลาดหุ้นไทยปิดบวกสวยต่อเนื่อง // แนวโน้มระยะสั้นจึงพลิกเป็นขาขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่แนวโน้มระยะกลางยังเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง // เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย ไปอยู่ที่ 35.695 THB/USD และแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งอ่อนค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ: ฝรั่งกลับมาซื้อแล้ว ทั้งในตลาดหุ้นและตลาดฟิวเจอร์ส // ตลาดหุ้นทั่วโลก: บวกถ้วนหน้าอย่างสวยงาม // ทองคำ ลบต่อเนื่อง ลงมาใกล้ระดับ 1,200 USD/Oz ในขณะที่น้ำมันดิบราคายังทรงตัวในระดับสูง

wrapup270516กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มอยู่ในขาขึ้น ติดต่อกัน 18 สัปดาห์  … ใครมีหุ้น ถือต่อได้ ใครมีเงินสด ถ้าดัชนีขึ้นต่อก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มพลิกกลับเป็นขาขึ้นแล้ว ตามทิศทางตลาดที่บวกขึ้นมาดีตลอด 4 วันล่าสุด …  ใครมีหุ้น ถือต่อไป ใครมีเงินสด ก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้เช่นกัน

บทความแนะนำ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร แนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ https://line.me/ti/p/%40cqd8609z]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *