หุ้นไทยปิดลบเล็กน้อย // แนวโน้มระยะสั้นก็ยังเป็นขาลง ต้องรอดูกันต่อไป ส่วนแนวโน้มระยะกลางยังเป็นขาขึ้นได้อยู่ ยาวมาตั้งแต่ต้นปี // เงินบาทแข็งค่าไปอยู่ที่ 34.57 THB/USD และแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งแข็งค่า // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ : ในตลาดหุ้น ต่างชาติเป็นฝ่ายซื้อสุทธิตั้งแต่ต้นเดือน ขณะที่ในตลาดฟิวเจอร์ส ต่างชาติกลับเป็นฝั่งขาย // ตลาดหุ้นทั่วโลก: เอเซียและยุโรปค่อนไปทางลบ ขณะที่สหรัฐฯ บวกเล็กน้อย // ทองคำและน้ำมัน บวกลบเล็กน้อย
กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)
สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …
- สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มอยู่ในขาขึ้น ติดต่อกัน 32 สัปดาห์ บวกมาแล้วประมาณ 245 จุด นับจากสัปดาห์แรกที่แนวโน้มเป็นขาขึ้น … ใครมีหุ้น ถือต่อได้ … ใครมีเงินสด ถ้าดัชนีขึ้นต่อก็ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้น
- สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มยังเป็นขาลง แบบที่ดูดีขึ้น … ใครมีหุ้น ถ้าตลาดลงต่อน่าทยอยขาย ใครมีเงินสด ถือรอดูไปก่อน
ที่พูดถึงแนวโน้มนู่นนั่นนี่ จริง ๆ แล้วมันคืออะไร ?? ชวนอ่านความนี้ครับ เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?
ชวนทำความเข้าใจ
- ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
- ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป
#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง
[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ https://line.me/ti/p/%40cqd8609z]
Categories: Financial Markets Update