Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด พุธที่ 21 ก.ย. 59 | ระยะสั้นยังเป็นขาขึ้น ทั่วโลกเขียว เก็งผลประชุมเฟด

screenshot.330

หุ้นไทยปิดบวกได้ หลังจากร่วงไปเมื่อวาน ทำให้ระยะสั้นยังเป็นขาขึ้น ส่วนแนวโน้มระยะกลางยังเป็นขาลงอยู่ ยังร่วงลงถึง 70 จุดนับจากราคาปิดสูงสุดในรอบนี้ หลังจากเป็นขาขึ้นยาวมาตั้งแต่ต้นปี (ขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD) // เงินบาทแข็งค่าต่อไปที่ 34.69 THB/USD ทำให้แนวโน้มระยะกลางกลับเป็นฝั่งอ่อนค่าอย่างไม่เป็นทางการ (หลังจากเป็นขาขึ้นมาได้แค่เพียง 1 สัปดาห์) // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ : ต่างชาติยังเป็นฝั่งซื้อสุทธิมาตั้งแต่เดือนก่อน ส่วนทางกับสถาบันที่ขายตลอด // ตลาดหุ้นทั่วโลก: บวกทั่วโลก  // ทองคำและน้ำมันบวกเช่นกัน

wrapup210916กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

ขณะที่ CNBC บอกว่า นี่เก็งกันว่าเฟดจะไม่ขึ้นดอกเบี้ย หุ้นเลยขึ้น แต่ถ้าเฟดก็ขึ้นดอกเบี้ยขึ้นมา มีเยิน

screenshot-439

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) ยังอยู่ในขาลง หลังจากเป็นขาขึ้นติดต่อกันมายาวนานถึง 32 สัปดาห์  … ถือเงินสดหรือ MMF รอดูไปก่อน
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) ยังเป็นขาขึ้น  … เงินสดที่ถือไว้ ทยอยเปลี่ยนเป็นหุ้นได้ หุ้นที่ยังไม่ได้ขาย ถือต่อไป

ที่พูดถึงแนวโน้มขาขึ้นขาลง นู่นนั่นนี่  … จริง ๆ แล้วมันคืออะไร  ?? ชวนอ่านความนี้ครับ เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น  ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ซึ่งใช้เครื่องมือ MACD เป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ https://line.me/ti/p/%40cqd8609z]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *