Financial Markets Update

สรุปภาวะตลาด ศุกร์ที่ 23 ธ.ค. 59 .. SET Index บวกได้เล็กน้อย แนวโน้มระยะสั้นยังไม่สวย แต่ระยะกลางยังพอไหว

screenshot.330

แนวโน้ม SET Index ระยะสั้นยังเป็นขาลง หลังจากร่วงหนักเมื่อกลางสัปดาห์ก่อนและไม่สามารถกลับขึ้นไปได้ ส่วนระยะกลางยังเป็นขาขึ้นได้อยู่ (ขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD)  // เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องไปอยู่ที่ 35.95 THB/USD ตามการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯส่วนแนวโน้มค่าเงินในระยะกลางก็ยังเป็นฝั่งอ่อนค่ามาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม // การซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ : ตลาดหุ้น — ฝรั่งขายต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม, ตลาดฟิวเจอร์ส — ฝรั่งก็ยังเป็นฝั่งขายต่อเนื่อง // ตลาดหุ้นทั่วโลก: บวกลบเล็กน้อยผสมกันไปทั่วโลก // ทองคำ: ร่วงแรงหลังจาก FED’s FOMC ขึ้นดอกเบี้ย ล่าสุดลงยังอยู่ในระดับ $1,13x // น้ำมันดิบ: ยังทรงตัวอยู่ หลังจากพุ่งทะลุแนว $50 ขึ้นมาตามข่าว OPEC ลดกำลังการผลิต

wrapup231216

กราฟจาก บริการเอสเพน (คลิกที่รูป เพื่อชมขนาดใหญ่ขึ้น)

สรุปมุมมอง เมื่อใช้ SET Index เป็นตัวแทนของหุ้นโดยรวม …

  • สำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายสัปดาห์-หลายเดือน (Weekly time frame) แนวโน้มเป็นขาขึ้น .. ใครมีเงินสด เปลี่ยนเป็นหุ้น ใครมีหุ้น ถือต่อไปสวย ๆ
  • สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งมองตลาดในกรอบเวลาหลายวัน (Daily time frame) แนวโน้มกลับเป็นขาลง หลังจากที่ร่วงแรงช่วงกลางสัปดาห์ก่อนแต่ไม่สามารถกลับขึ้นไปได้ … หากดัชนีลงต่อ ควรทยอยขายหุ้น ถ้ามีเงินสด ถือรอดูไปก่อน

ที่พูดถึงแนวโน้มขาขึ้นขาลง นู่นนั่นนี่  … จริง ๆ แล้วมันคืออะไร  ?? ชวนอ่านความนี้เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นครับ ►► ราคาหุ้นมีแนวโน้มหรือเปล่า และเราจะดูแนวโน้มยังไง ?


ชวนทำความเข้าใจ

  • ข้อมูลที่ได้จากกราฟ ใช้เครื่องมือ MACD ซึ่งเป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ กราฟไม่สามารถพยากรณ์การประกาศมาตรการการเงินการคลังของสหรัฐฯ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น กราฟไม่สามารถพยากรณ์นโยบายการผลิตน้ำมันของโอเป็คได้ … อาการของราคาหุ้นในตอนนี้ (ซึ่งใช้กราฟเป็นเครื่องมือในการอธิบาย) จึงไม่สามารถใช้คาดการณ์ราคาหุ้นในอนาคต “ไกล ๆ” ได้อย่างมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูล ณ ที่นี้ใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป

#ว่ากันตามข้อมูล #ค่อยๆดูไป #รีบปรับตัว #อย่าฝืนความจริง

[กดเป็นสมาชิก TIF ทาง LINE ได้ที่ https://line.me/ti/p/%40cqd8609z]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *