ก.ล.ต. ตั้งนิยามใหม่ “Ultra High Net Worth” แล้วมันคืออะไร และทำอะไรได้บ้าง ?

ผ่านไปเห็นข่าวจากเว็บ ก.ล.ต. ว่าจะเปิดให้นักลงทุนไทยสามารถลงทุนในเฮดจ์ฟันที่ออกและเสนอขายโดยบลจ.สัญชาติไทยได้แล้ว โดยผู้ที่จะลงทุนได้จะต้องเข้าเกณฑ์เป็น “นักลงทุนรายใหญ่พิเศษ” หรือ Ultra High Net Worth (UHNW) เท่านั้น

ที่ผ่านมาเราอาจจะเคยได้ยินนักลงทุนประเภท High Net Worth หรือ HNW .. กลายเป็นว่าตอนนี้มี UHNW เพิ่มขึ้นมาด้วย .. แล้วการจะเป็นนักลงทุนประเภท UHNW (รวมถึง HNW) จะต้องมีลักษณะอย่างไร ดูข้อมูลสรุปตามตารางนี้ได้เลย

(สามารถกดที่รูปเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น)

ซึ่งเหตุผลที่ ก.ล.ต. กำหนดเกณฑ์ใหม่นี้ขึ้น (สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อก.พ. 2560 นี้เอง) หากจะดูตามข่าว ก.ล.ต. ฉบับวันที่ 3 พ.ค. 60 ก็เพื่อ “เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงสูงได้ และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับต่างประเทศให้แก่ผู้ประกอบการไทย โดยมีเกณฑ์กำกับดูแลการขายที่เคร่งครัด เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ลงทุนเข้าใจลักษณะและความเสี่ยงซึ่งอยู่ในระดับสูงอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน”

หรือจะพูดให้สั้นลงก็คือ ก.ลต. “เปิดทางให้ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง ให้กับผู้ที่รับความเสี่ยงได้”

ฝั่งนักลงทุนรายย่อยทั่วไป อาจจะบ่นว่า “ทำไมต้องจำกัด” ต้องขอบอกว่า ส่วนตัวผมเห็นด้วยกับแนวทางลักษณะนี้ของ ก.ล.ต. เพราะว่า (1) ต่างประเทศ แม้แต่ในตลาดที่พัฒนาสุด ๆ อย่างอังกฤษหรือสหรัฐฯ ก็มีข้อจำกัดลักษณะนี้  ซึ่งก็เพื่อ (2) คุ้มครองนักลงทุนรายย่อยทั่วไปไม่ไห้ได้รับความเสียหายหนักเมื่อเทียบกับเงินที่มีอยู่ทั้งหมด (ซึ่งแน่นอนว่าจะมีหน้าตักน้อยกว่ากลุ่ม HNW หรือ UHNW) และความเสียหายนี้ ไม่ได้แปลว่าจะเกิดจากความไม่เข้าใจสินค้าเท่านั้น แต่อาจจะเกิดจากภาวะตลาดเปลี่ยนไปในทางที่เราจะเดือดร้อนก็เป็นได้เช่นกัน

ซึ่งต้องบอกว่าเป็นความพยายามของ ก.ล.ต. ในการ “คุ้มครอง” นักลงทุนส่วนใหญ่ ไปพร้อม ๆ กับการ “เปิดโอกาส” ลงทุนให้นักลงทุนที่มีความพร้อม

(ดูประกาศคณะกรรมการ ก.ล.ต. ที่ กจ. 4/2560 >>ได้ที่นี่<<)

ป.ล. 1: ผมแอบคิดดัง ๆ ว่า ถ้าจะเอาเกณฑ์ “ความรู้ความเข้าใจทางการลงทุน” เช่น การมีคุณวุฒิ CISA/CFA/IC เข้ามาประกอบด้วย (บุคคลนอกวงการก็มีได้นะ) ก็อาจจะเปิดโอกาสให้คนที่มีเงินหน้าตักน้อย แต่มีความรู้ความเข้าใจอย่างดี เข้ามาร่วมลงทุนใน products บางประเภทได้ด้วย เป็นการสนับสนุนตลาดทุนไทยไปอีกขั้น

ป.ล. 2: High Net Worth อ่านว่า ไฮ-เน็ท-เวิร์ธ (หรือจะออกเสียงง่าย ๆ ว่า “เวิด” แบบ MS-Word ก็ได้) .. คือไม่ใช่ High Network และไม่ใช่ ไฮ-เน็ท-เวิร์ค #แอบเห็นบ่อยๆ 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s