Financial Markets Update

TIF’s Global Investment Index | สรุปภาวะการลงทุนโลก พุธที่ 26 ก.ค. 60

(พลิกหน้าจอเป็นแนวนอนเพื่อดูภาพใหญ่ขึ้น)

ดูคำอธิบายแบบละเอียดพร้อมกราฟเทคนิคจัดเต็ม

 


  • แนวโน้ม SET Index — ปิดบวกต่อเนื่อง แนวโน้มระยะสั้น (กราฟ Day) ยังเป็นขาขึ้น ส่วนระยะกลาง (กราฟ Week) ยังเป็นขาลง แบบที่มีลุ้นเป็นขาขึ้น  (ขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD ในกราฟของรูปด้านบนสุด)
  • แนวโน้มค่าเงินบาท — ทรงตัวที่ 33.4x THB/USD โดยแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งแข็งค่า (แนวโน้มแข็งค่า = มีโอกาสส่งผลบวกต่อการลงทุนในประเทศ = ดี .. ซึ่งการที่เงินบาทแข็ง ไม่ได้เป็นผลจากเงินนอกไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากดุลการค้าด้วย .. จึงพูดได้ว่า เงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่า (Cause) – ไม่ว่าจะเกิดจากดุลการค้า หรือ เงินทุนไหลเข้าในรอบก่อนหน้า – ทำให้ตลาดหุ้นน่าสนใจขึ้นเมื่อมองไปข้างหน้า (effect))
  • การซื้อขายสุทธิในตลาดหุ้นของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ — หลังจากรายย่อยขายต่อเนื่องและสถาบันซื้อต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาส 4/59 จนถึงสงกรานต์ 60 นักลงทุนแต่ละฝ่ายก็เข้าสู่โหมด “นิ่ง” คือไม่ซื้อหรือขายอย่างชัดเจน ทำให้ดัชนีไม่ไปไหนไกลเช่นกัน
  • แนวโน้มราคาทองคำ — ย่อลงมาที่ $1,24x แนวโน้มยังเป็นขาลง
  • แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ — บวกแรงจนทะลุแนว $50 เนื่องจากตัวเลขน้ำมันสำรองของสหรัฐฯ ลดต่ำกว่าที่คาดมาก จึงเกิดความคาดหวังว่าจะมีการซื้อน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเพื่อรักษาระดับการสำรอง
  • Snapshot ตลาดหุ้นทั่วโลก — ส่วนใหญ่บวก

กราฟจาก บริการแอสเพน โดยบริษัทไทยเควสท์ จำกัด // ข้อมูลหุ้นต่างประเทศจาก TradingEconomics

(พลิกหน้าจอเป็นแนวนอนเพื่อดูภาพใหญ่ขึ้น)

ชวนทำความเข้าใจ

  • สัญญาณขาขึ้นขาลงที่อยู่ในกราฟ (ตัวหนังสือ MACD พร้อมหัวลูกศร) มาจากเครื่องมือ MACD ซึ่งสัญญาณนั้นเป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูลตลาดหุ้นจะใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป ♦

——————-

รู้จักผู้ก่อตั้ง TIF >ที่นี่ <

(Advertising)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *