Financial Markets Update

TIF’s Global Investment Index | สรุปภาวะการลงทุนโลก พุธที่ 9 ส.ค. 60

(พลิกหน้าจอเป็นแนวนอนเพื่อดูภาพใหญ่ขึ้น)

ดูคำอธิบายแบบละเอียดพร้อมกราฟเทคนิคจัดเต็ม

 


  • แนวโน้ม SET Index — วันนี้ตลาดปิดลบต่อเนื่อง แนวโน้มระยะสั้น (กราฟ Day) ยังเป็นขาลง ส่วนระยะกลาง (กราฟ Week) ยังเป็นขาลงเช่นกัน  (ขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD ในกราฟของรูปด้านบนสุด)
  • แนวโน้มค่าเงินบาท — ทรงตัวอยู่ที่ 33.2x THB/USD โดยแนวโน้มระยะกลางยังเป็นฝั่งแข็งค่า อย่างแรง (แนวโน้มแข็งค่า = มีโอกาสส่งผลบวกต่อการลงทุนในประเทศ = ดี .. ซึ่งการที่เงินบาทแข็ง ไม่ได้เป็นผลจากเงินนอกไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียว แต่อีกส่วนยังเกิดจากดุลการค้าด้วย .. จึงพูดได้ว่า เงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่า (Cause) – ไม่ว่าจะเกิดจากดุลการค้า หรือ เงินทุนไหลเข้าในรอบก่อนหน้า – ทำให้ตลาดหุ้นน่าสนใจขึ้นเมื่อมองไปข้างหน้า (effect))
  • การซื้อขายสุทธิในตลาดหุ้นของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ — หลังจากนิ่งมาหลายเดือน ต่างชาติเริ่มขายสุทธิอีกครั้ง ดัชนีจึงถูกกดดัน ขณะที่สถาบันก็ยังขี่ม้าขาวไล่ซื้อสุทธิมาตั้งแต่ปีก่อน โดยมีรายย่อยเริ่มกลับมาซื้อสุทธิเช่นกัน
  • แนวโน้มราคาทองคำ — พุ่งขึ้นไปที่ $1,26x และแนวโน้มยังเป็นขาขึ้น
  • แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ — พุ่งขึ้นไปที่ $52.x และยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นเช่นกัน
  • Snapshot ตลาดหุ้นทั่วโลก — ส่วนใหญ่ลบ ยุโรปลบมากหน่อย

กราฟจาก บริการแอสเพน โดยบริษัทไทยเควสท์ จำกัด // ข้อมูลหุ้นต่างประเทศจาก TradingEconomics

(พลิกหน้าจอเป็นแนวนอนเพื่อดูภาพใหญ่ขึ้น)

ชวนทำความเข้าใจ

  • สัญญาณขาขึ้นขาลงที่อยู่ในกราฟ (ตัวหนังสือ MACD พร้อมหัวลูกศร) มาจากเครื่องมือ MACD ซึ่งสัญญาณนั้นเป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
  • ข้อมูลตลาดหุ้นจะใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป ♦

——————-

รู้จักผู้ก่อตั้ง TIF >ที่นี่ <

(Advertising)
BX.in.th Bitcoin Exchange ThailandCaution: Cryptocurrency exchange is not a regulated business, globally.
TIF can’t and won’t fully affirm trustworthiness of any operators

Leave a Reply

Your email address will not be published.