Investment Articles

กว่าจะมาเป็น IKEA .. ย้อนรำลึกเส้นทางชีวิต Ingvar Kamprad มหาเศรษฐีอันดับ 8 ของโลกผู้ล่วงลับ

Facebook fanpage ของ IKEA ได้โพสต์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้ (ณ เวลาที่เขียนบทความ) ว่าคุณปู่ Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้ง IKEA ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 91 ปี จึงขอใช้โอกาสนี้เล่าเกร็ดข้อมูลเกี่ยวกับคุณปู่ Kamprad และ IKEA ให้เป็นแนวทางการทำธุรกิจและเพื่อเป็นที่ระลึกถึงคุณปู่กันเล็กน้อยครับ

ชื่อเต็มของคุณปู่คือ Ingvar Feodor Kamprad โดยชื่อกลาง ‘Feodor’ มาจากชื่อคุณพ่อของท่าน  Feodor Kamprad โดยคุณปู่ Kamprad สร้างเนื้อสร้างตัวมาจากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ราคาไม่แพงที่ใคร ๆ ก็ซื้อได้และง่ายต่อการขนส่ง ในชื่อ IKEA .. ซึ่งชื่อแบรนด์ IKEA มาจากชื่อย่อของคุณปู่ Ingvar Kamprad รวมกับไร่ Elmtaryd และ หมู่บ้าน Agunnaryd ซึ่งเป็นที่อยู่ของคุณปู่ในวัยเด็ก

คุณปู่ Kamprad เกิดเมื่อปี 2469 ที่เมือง Almhult ประเทศสวีเดน เริ่มค้าขายเมื่ออายุได้ 5 ปี โดยขายไม้ขีดไฟให้กับเพื่อนบ้าน ซึ่งคุณปู่ไปซื้อล็อตใหญ่มาจาก Stockholm (เมืองหลวงของสวีเดน) และเอามาขายปลีกในราคาต่อหน่วยที่สูงขึ้น หลังจากนั้น คุณปู่ก็เปลี่ยนไปทำธุรกิจอีกหลายอย่าง ตั้งแต่ขายปลา ตกแต่งต้นคริสมาสต์ ขายเมล็ดพันธุ์ ขายดินสอ

คุณปู่ก่อตั้ง IKEA ในปี 2486 (75 ปีมาแล้ว) โดยเริ่มจากสินค้าประเภทปากกา กระเป๋าสตางค์ ถุงน่อง ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในปี 2491

ในปี 2499 IKEA ได้แนวคิดการจัดหีบห่อสินค้าให้แบน ๆ เพื่อง่ายต่อการขนส่ง จากความพยายามในการขนส่งเฟอร์นิเจอร์โต๊ะและพบว่ามันเกะกะรถมาก จึงแยกชิ้นส่วนออกจากกันแล้วค่อยขนส่ง ทำให้สามารถประหยัดต้นทุนการเก็บสินค้า และเพิ่มจำนวนสินค้าที่จัดส่งได้ในรถบรรทุกแต่ละเที่ยวได้มากขึ้น และต่อมาในปี 2501 IKEA ก็เปิดสาขาแรกที่เมือง Almhult บ้านเกิดของคุณปู่เอง

ล่าสุดในปี 2560 IKEA มีสาขา 403 แห่งใน 49 ประเทศ ให้บริการลูกค้ากว่า 936 ล้านคนทั่วโลก และมีรายได้ $4.76 หมื่นล้านเหรียญ (1.5 ล้านล้านบาท)

คุณปู่ขึ้นชื่อเรื่องความประหยัด ขับรถ Volvo คันเก่า ใช้ถุงชาชงชาซ้ำได้หลายรอบ ไม่ชอบใส่สูทผูกไทด์ วัฒนธรรมองค์กรของ IKEA จึงเน้นความประหยัดเช่นกัน ผู้บริหารของบริษัทจะเดินทางด้วยสายการบิน Low Cost และพักโรงแรมราคาไม่แพง ซึ่งสอดคล้องกับปณิธานของคุณปู่ที่ว่า “สำหรับคนทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ การใช้ทรัพยากรสิ้นเปลืองถือเป็นบาปมหันต์”

คุณปู่ Kamprad เรื่มวางมือจาก IKEA ตั้งแต่ปี 2531 เป็นต้นมา (เมื่ออายุได้ 62 ปี) โดยลงจากตำแหน่ง CEO แต่ยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโส (และแน่นอนว่ายังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่) และมอบหมายงานหลักให้กับลูกชายทั้ง 3 คน ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา และลงจากตำแหน่งประธาน Inter Ikea Group ในปี 2556

ในปี 2548 นิตยสาร U.K. Style ยกย่องให้คุณปู่ Kamprad เป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลกในการสร้างรสนิยมให้ผู้คน และระบุไว้ว่า “ถ้าไม่มี IKEA แล้วละก็ คนส่วนใหญ่จะไม่มีโอกาสเข้าถึงสินค้าที่ออกแบบได้ร่วมสมัยในราคาที่เอื้อมถึง .. IKEA สร้างกระแสความนิยมในสินค้าสมัยใหม่ได้มากกว่าวงการออกแบบทั้งโลกรวมกันเสียอีก”

ขณะที่เสียชีวิต คุณปู่ Kamprad มีทรัพย์สินประมาณ $5.87 หมื่นล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท นับเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 8 ของโลกตาม Bloomberg Billionaires Index

RIP, Ingvar Feodor Kamprad (พ.ศ. 2469 – 2561)

อ้างอิงเนื้อหา: Bloomberg.com

Categories: Investment Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *