Thoughts & Quotes

7 ข้อที่ขอฝากให้คนที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิต

1. ลงมือทำอย่างสอดคล้องกับเป้าหมาย .. ถ้าอยากลงทุนได้กำไรเป็นเท่าตัวในเวลาไม่กี่ปี ต้องเปิดรับความเสี่ยง(อย่างมีปัญญา) ซึ่งจะมาพร้อมโอกาสที่เป็นไปได้ .. การฝากออมทรัพย์หรือซื้อกองทุนตราสารหนี้ ไม่สามารถพาไปถึงเป้าหมายที่สูงได้

2. ถ้าอยากรวยแบบเปลี่ยนชีวิต ไม่ใช่แค่มีอันจะกิน ให้เป็น Creator ไม่ใช่แค่ Investor .. Creator หมายถึงผู้สร้างธุรกิจของตัวเองให้เติบโต พอโตแล้วจะขายต่อหรือจะเอาเข้าตลาดก็ว่าไป (ลองนึกถึง Snail White, After You และบริษัทจดทะเบียนอื่น ๆ อีกมากมาย) ส่วน Investor คือคนที่เอาเงินไปช่วยให้ Creator มีฝันที่เป็นจริง .. แต่ถ้าเป็น Creator ที่ประสบความสำเร็จแล้ว จะแบ่งเงินมาสวมหมวกเป็น Investor บ้างก็ไม่ผิด แค่อย่าข้ามขั้น (ถ้ามีเป้าจะรวยแบบเปลี่ยนชีวิต) .. และการจะเป็น Creator ที่ประสบความสำเร็จ จะลุยไปคนเดียวนั้นไม่พอ ตายกลางทางแน่นอน ต้องมีเพื่อนและทีมที่ดี

3. ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยคน .. ทิศทางของบริษัท เกิดจากวิสัยทัศน์ของคน กำไรของบริษัท เกิดจากฝีืมือของคน ระบบงานเจ๋ง ๆ เกิดจากคนคิดขึ้นมา .. ถ้าอยากรู้ว่าบริษัทไหนมีอนาคต หากทำได้ ให้คุยกับเจ้าของ หรือผู้บริหาร ไม่ใช่เน้นดูตัวเลขในงบการเงินหรือแผนธุรกิจอย่างเดียว .. และต่อให้ได้ฟังมาแล้ว ก็ต้องคิดต่อด้วย ไม่ใช่เชื่อเลยทั้งหมด

4. แนวคิดที่ช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้จริง ฟังจบแล้วเห็นภาพว่าต้องทำอะไรบ้าง 1-2-3 มักจะมาจากคนที่ประสบความสำเร็จแล้วจริง ๆ .. และแนวคิดพวกนี้ 99% จะได้จากการพูดคุยส่วนตัว แบบเพื่อนเล่าให้ฟัง ไม่ใช่จากงานสัมมนา .. และถ้าอยากมีเพื่อนเก่ง ๆ ที่จะยอมเล่าสิ่งดี ๆ ให้ฟัง เราเองต้องเป็นคนที่คู่ควรต่อการถูกเล่าให้ฟังเช่นกัน

5. ทำงานให้คิดถึงตัวงานก่อน ถ้างานได้ผลดี กำไร/รายได้ จะตามมาเอง .. หลายคนเน้นมโนล่วงหน้า ว่าถ้ามีเงินเท่านั้นเท่านี้ แล้วจะเอาไปทำอะไรบ้าง แต่ไม่ลงมือทำงานให้เกิดผลสำเร็จอย่างสูง .. เมื่อไม่สร้างเหตุ แต่นอนรอผล ก็ต้องรอไปเรื่อย ๆ

6. ถ้ายังหายใจอยู่ ก็อย่าหยุดทำงาน แต่ให้เลือกงานที่รัก และมีประโยชน์ .. การอยู่เฉย ๆ หรือใช้เงินไปเรื่อย ๆ ต่อให้มีเงินมากพอแล้วก็ตาม คนที่มีสติและรู้ว่าตัวเองมีฝีมือ ถึงจุดหนึ่งก็จะรู้สึกเบื่อ รู้สึกไร้ค่า แล้วก็ต้องลุกมาทำอะไรใหม่ ๆ ใหญ่ ๆ ต่อไปอยู่ดี .. ดังนั้น การตั้งเป้าเกษียณไว ในทางปฏิบัติจึงมีโอกาสเกิดน้อย เพราะคนที่ตั้งเป้า แต่ไม่ลงมือทำจริงจัง ก็ยังต้องทำงานไปเรื่อย ๆ ส่วนคนที่ไม่ตั้งเป้าแบบนี้ คือรักที่จะทำงานไปเรื่อย ๆ เท่าที่ยังมีแรงทำ ก็จะไม่ได้คิดเรื่องเกษียณ ไม่ได้คิดจะหยุดทำงาน

7. เมื่อทำเพื่อตัวเองจนมีพอแล้ว ก็ทำเพื่อคนอื่น ทำเพื่อส่วนรวมด้วย .. อันนี้ไม่ใช่คำสวย ๆ ที่เลือกมาพูดจบ แต่ผู้ใหญ่ที่เคารพผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูงหลายท่าน “คิดและทำ” ตรงกันเมื่อเริ่มเข้าวัยอาวุโส .. เพราะเงินไม่ได้ซื้อได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะการ “ทำให้” ที่ไม่ใช่ “ทำเอา” และไม่ใช่เป็นทำนองยิ่งให้ก็ยิ่งได้ เพราะเมื่อคนเราผ่านชีวิตมาถึงจุดหนึ่งแล้ว บรรลุคุณธรรม (ไม่ใช่บรรลุธรรมนะครับ) มาถึงระดับหนึ่งแล็ว ก็จะให้เพราะอยากให้ ให้เพราะรู้ว่าเมื่่อให้แล้วจะเกิดประโยชน์ ไม่ได้ให้เพราะอยากได้อะไรตอบแทนอีกต่อไป

SJ@TIF https://goo.gl/3TCLMh

 

Advertisements

Categories: Thoughts & Quotes

Leave a Reply

Your email address will not be published.