Investment Articles

ลงทุนยาวไป ได้(ผลตอบแทน)เท่าไรกันนะ? | ฉบับอัพเดทข้อมูลสดใหม่ มี.ค. 61

คนรุ่นใหม่อย่างพวกเราคงเคยได้ยินมาบ่อยครั้งว่า “เริ่ม(ลงทุน)ก่อนรวยกว่า” หรือไม่ก็ “ออมวันนี้เพื่อวันหน้า” และก็มักจะเห็นกราฟแสดงจำนวนเงินออมเงินลงทุนระยะยาว ในกรณีที่ได้รับผลตอบแทนต่าง ๆ กัน และ/หรือ กรณีที่ระยะเวลาออม/ลงทุนต่างกัน เช่น

1) ไม่มีเงินมาก่อนเลย แต่นับจากนี้สามารถเติมเงินได้เดือนละ 5,000 และได้ผลตอบแทน 2% ต่อปี เมื่อเวลาผ่านไป 30 ปี จะมีเงิน 2,463,627 

2) ระยะเวลา 30 ปีเท่ากันกับกรณี 1 แต่ทำผลตอบแทนได้เพิ่มจาก 2% เป็น 5% ต่อปี จำนวนเงินตอนจบจะเพิ่มเป็น 4,161,293 เท่ากับว่า ผลตอบแทนเพียง 3% ที่เพิ่มขึ้นตลอด 30 ปีนั้น สร้างเงินได้มากขึ้นถึง 1.7 ล้าน

3) เหมือนกับกรณี 2 (ระยะเวลาลงทุน 30 ปี) แต่ได้ผลตอบแทนเพิ่มเป็น 15% ต่อปี จะทำให้ตอนจบมีเงินมากถึง 34,616,398 พูดอีกอย่างคือ ผลตอบแทน +10% ที่เพิ่มขึ้นจากกรณี 2 สร้างเงินได้มากขึ้นไปอีก 30.5 ล้าน !!!

จากตัวอย่างทั้ง 3 ก็พอจะเห็นภาพว่า ยิ่งได้ผลตอบแทนในอัตราที่สูงเท่าไร เมื่อเวลาผ่านไปก็จะยิ่งเพิ่มพูนความมั่งคั่งได้มากขึ้นในอัตราก้าวหน้า !!

พอเห็นตัวเลขถึงจุดนี้นักออมเงินรุ่นใหม่ก็มักจะฟินในอารมณ์ เพราะฝันเห็นความมั่งคั่งของตัวเองเพิ่มพูนมหาศาลเมื่อยามสูงวัย จากตัวเปล่า กลายเป็นเศรษฐีหลายสิบล้าน แต่แล้วพอจะเริ่มออมหรือลงทุนเข้าจริง ๆ กลับไปสะดุดกึกกับคำถามตัวโตที่ว่า

แล้วสินทรัพย์แบบไหนล่ะ ที่ให้ผลตอบแทนดีในระยะยาว?” หรือไม่ก็ “ถ้าจะหวังผลตอบแทนระยะยาวเฉลี่ย 15% ต่อปี ต้องลงทุนในอะไร?” 

แต่ไม่ต้องงงอีกต่อไป เพราะข้อมูลต่อไปนี้ จะช่วยให้เห็นภาพว่า การลงทุนในอะไร ให้ผลตอบแทนประมาณไหนในระยะยาว เท่าที่พอจะมีข้อมูลย้อนหลังให้คำนวณได้ รวมถึงระยะยาวที่สั้นมาหน่อยคือ 5 ปี เพื่อให้เห็นค่าเฉลี่ยในยุคปัจจุบันด้วย ซึ่งข้อมูลจะเรียงตามผลตอบแทนต่อปีในกรณีที่ใช้ข้อมูลย้อนหลังนานสุดเท่าที่มีของสินทรัพย์แต่ละตัว โดยเรียงจากมากไปน้อย (แหล่งอ้างอิงของข้อมูล ดูได้จากรูปสรุปที่ช่วงท้ายบทความ)

อันดับแรกที่นำโด่งมาคือ การลงทุนในกลุ่มหุ้นสามัญทั่วไป (วัดจาก SET Total Return Index ที่รวมผลตอบแทนจากทั้งราคาที่เปลี่ยนไป เงินปันผลที่ได้ และการได้รับแจกสิทธิต่าง ๆ เช่น Warrant) ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 15.93% ต่อปี ตลอดเวลา 16 ปีกว่าที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 7.42% ต่อปี ในช่วง 5 ปีล่าสุด ซึ่งจะเห็นว่าในช่วงหลังมานี้ หุ้นไม่ได้ให้ผลตอบแทนสูงเมื่อสมัยก่อน แต่ก็ยังสูงอยู่ดี

ที่ตามมาติด ๆ คือ การลงทุนในกลุ่มหุ้นสามัญขนาดกลางและเล็ก (วัดจาก mai Total Return Index) ซึ่งให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 15.43% ต่อปี ตลอดเวลา 15 ปีกว่าที่ผ่านมา แต่ในช่วง 5 ปีล่าสุดให้ผลตอบแทนเพียง 4.16% ต่อปีเท่านั้น เนื่องจากในช่วง 2 ปีล่าสุดหุ้นในกลุ่มนี้ราคาพากันร่วงพอสมควร .. แต่ถ้าดูระยะยาว ก็ถือว่าให้ผลตอบแทนน่าสนใจ

สินทรัพย์การลงทุนอีกประเภทที่ให้ผลตอบแทนดีงามตามหุ้นเล็กและหุ้นทั่วไปมาติด ๆ ก็คือ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งนับรวมทั้ง Property Fund และ REIT โดยให้ผลตอบแทนรวมถึง 13.77% ต่อปี ในช่วงเกือบ 7 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผลตอบแทนนี้รวมเงินปันผลไว้ด้วยแล้ว

นอกจากนั้น การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดินเปล่าหรือคอนโดมิเนียม ก็ให้ผลตอบแทนสูงถึง 6.69% ต่อปี และ 6.09% ต่อปี ตามลำดับ ในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา  ส่วนการลงทุนในทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยวนั้น ให้ผลตอบแทนประมาณ 4-5% ต่อปี

ส่วนการลงทุนในทองคำ หากมองกันยาว ๆ ย้อนหลังไป 23 ปีกว่า ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยในระดับ 5.50% ต่อปี ก็คือไม่ได้มากมายนัก และหากพิจารณาในช่วง 5 ปีล่าสุด ถึงกับติดลบปีละ 4.00% โดยเฉลี่ย

ขณะที่การลงทุนในตราสารหนี้ และ กองทุนรวมตลาดเงินที่ใช้ทดแทนเงินสดหรือเงินฝากออมทรัพย์ ให้ผลตอบแทน 2%-3% ต่อปีเท่านั้น

ซึ่งทั้งหมดนี้ มีเงินเฟ้อทั่วไป (Headline Inflation) ในระดับ 2.40% ต่อปี (ค่าเฉลี่ยตลอดเวลา 21 ปีกว่า) คอยไล่ล่าทำลายมูลค่าเงินของเราอยู่ตลอดเวลา

(สามารถพลิกหน้าจอเป็นแนวนอนเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น)

จากข้อมูลทั้งหมด ก็พอจะสรุปได้ว่า

  1. จะลงทุนหรือออมอะไร ต้องได้ผลตอบแทนอย่างน้อยประมาณ 2.40% ต่อปีไว้ก่อน ถ้าหลงไปทำอะไรที่ได้ผลตอบแทนต่ำกว่านี้ เท่ากับ ยิ่งนานยิ่งเสื่อมค่า เมื่อเทียบกับกำลังซื้อของเราจริง ๆ ที่มีตัวแปรคืออัตราเงินเฟ้อ (ความจริงลงทุนในอะไร ถ้า adjust ด้วยเงินเฟ้อแล้วมันก็ให้ผลตอบแทนต่ำลงทั้งสิ้น แต่ถ้าลงทุนต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ inflation-adjusted yield มันจะติดลบ)
  2. ถ้าหวังผลตอบแทนระดับ 6% – 10% ต่อปี ต้องพิจารณาลงทุนในกองทุนรวมอสังสหาริมทรัพย์ หรืออสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดหรือที่ดิน หรือไม่ก็ไปหุ้นปันผล
  3. แต่ถ้าหวังสูงจริงจังคือผลตอบแทนระดับ 15% ต่อปีขึ้นไปในระยะยาว ก็ต้องลงทุนในหุ้น หรือถ้าจะให้มีการกระจายความเสี่ยง ก็ต้องเป็นกองทุนหุ้น 

การลงทุนมีความเสี่ยงเป็นเงาตามตัวอยู่เสมอ แต่การไม่กล้ารับความเสี่ยงอย่างเพียงพอ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนในระยะยาวในอัตราที่สูงพอ เท่ากับว่าเรา “ปิดประตู” การไปถึงเป้าหมายของเราแล้วอย่างสิ้นเชิง เช่นคิดมาแล้วว่าต้องได้ผลตอบแทนอย่างต่ำ 10% ต่อปี แต่ไม่มีความรู้ หรือมีความรู้แต่ไม่กล้า เลยมีแต่กองทุนรวมตลาดเงินหรือตราสารหนี้เต็มไปหมด แบบนี้แม้จะเกษียณแล้วก็ไปไม่ถึงไหน

กลายเป็นว่า “กลัวจนระยะสั้น จนอดรวยระยะยาว”

แต่อย่างไรก็ดี การจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างมั่นคง โดยที่จะไม่ล้มหายตายจาก(ทางการเงิน) เพราะขาดทุนหมดตัวไปเสียก่อน ก็จะต้องศึกษาหาความรู้  เพื่อให้รู้ลึก รู้จริง ด้วยเช่นกัน

#KeepLearning

Categories: Investment Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *