- แนวโน้ม SET Index (ข้อมูลถึงวันที่ 12 เม.ย. 61) — ปิดบวกได้อีกเล็กน้อย และเป็นการปิดบวกติดกัน 5 วันทำการ ทำให้แนวโน้มระยะสั้นกลับเป็นขาขึ้นได้อีกครั้ง ส่วนแนวโน้มระยะกลางยังเป็นขาลงอยู่ (ขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD ในกราฟ)
- การซื้อขายสุทธิในตลาดหุ้นของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ (ข้อมูลถึงวันที่ 12 เม.ย. 61) — สถาบันเข้าซื้อสุทธิ ขณะที่ต่างชาติขาย
- แนวโน้มค่าเงินบาท — ทรงตัวอยู่ที่ 31.20 THB/USD และแนวโน้มกลับเป็นฝั่งอ่อนค่า
- แนวโน้มราคาทองคำ — บวกกลับขึ้นมาแรงตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ทำให้แนวโน้มกลับเป็นขาขึ้น
- แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ — บวกแรงตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ทำให้แนวโน้มเป็นขาขึ้่น โดยไม่เกี่ยวข้องกับการที่ US+FR+UK โจมตีซีเรีย
(กราฟจากบริการเอสเพนโดยไทยเควสต์)
- Snapshot ราคาตราสารหนี้ทั่วโลก (ข้อมูลจาก CNBC) — Bond Yield บวกแรง จากตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐฯ ที่ยังดีต่อเนื่อง ทำให้ราคาลดลง .. ซึ่งราคา vs ผลตอบแทน ของตราสารหนี้ จะแปรผกผันกัน (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกอัตราดอกเบี้ยและราคาตราสารหนี้ได้ ที่นี่)
- Snapshot ตลาดหุ้นที่สำคัญทั่วโลก (ข้อมูลจาก CNBC) — ลบเป็นส่วนใหญ่
ชวนทำความเข้าใจ
- สัญญาณขาขึ้นขาลงที่อยู่ในกราฟ (ตัวหนังสือ MACD พร้อมหัวลูกศร) มาจากเครื่องมือ MACD ซึ่งสัญญาณนั้นเป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
- ข้อมูลตลาดหุ้นจะใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป
Categories: Financial Markets Update