- แนวโน้ม SET Index — วันนี้ทรง ๆ แต่ถ้ามองทั้งสัปดาห์ จะเรียกว่าเป็นสัปดาห์นรกก็ว่าได้ สรุป 5 วันร่วงไปประมาณ 60 จุด แนวโน้มระยะสั้นจึงยังเป็นขาลง ส่วนแนวโน้มระยะกลางยังคงเป็นขาลงมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยที่แนวโน้มขาลง/ขาขึ้น ให้ดูที่ทิศทางลูกศร MACD ในกราฟ โดยแนวโน้มล่าสุด ให้ดูตามทิศทางหัวลูกศรอันขวาสุด (อันล่าสุด)
- การซื้อขายสุทธิในตลาดหุ้นของนักลงทุนกลุ่มต่าง ๆ — ต่างชาติยังคงขายมาตลอดแต่ต้นปี อย่างเสมอต้นเสมอปลาย โดยสถาบันและรายย่อยช่วยกันซื้อ
- แนวโน้มค่าเงินบาท — อ่อนค่าต่อเนื่องเมื่อเทียบกับ USD ล่าสุดมาอยู่ที่ 32.92 THB/USD โดยแนวโน้มระยะกลางก็เป็นฝั่งอ่อนค่ามาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม
- แนวโน้มราคาทองคำ — ยังเป็นขาลง
- แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ — เป็นขาลงเช่นกัน แต่เริ่มมีการฟื้นตัว
(กราฟจากบริการเอสเพนโดยไทยเควสต์)
- Snapshot ราคาตราสารหนี้ทั่วโลก (ข้อมูลจาก cnbc.com) — Yield ทรงตัว ราคาก็ทรงตัว.. ซึ่งราคา vs ผลตอบแทน ของตราสารหนี้ จะแปรผกผันกัน (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกอัตราดอกเบี้ยและราคาตราสารหนี้ได้ ที่นี่)
• Snapshot ตลาดหุ้นที่สำคัญทั่วโลก (ข้อมูลจาก cnbc.com) — บวกเป็นส่วนใหญ่ ฟื้นตัวจาก 2-3 วันก่อนที่ร่วงแรง
ชวนทำความเข้าใจ
- สัญญาณขาขึ้นขาลงที่อยู่ในกราฟ (ตัวหนังสือ MACD พร้อมหัวลูกศร) มาจากเครื่องมือ MACD ซึ่งสัญญาณนั้นเป็น “ผล” จาก “เหตุปัจจัยต่าง ๆ” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเมืองไทย การเมืองโลก เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก ภาวะธุรกิจตลอดจนข่าวของบริษัทเอง ฯลฯ … เราจึงดูกราฟเพื่อให้รู้ว่าปัจจัยต้นเหตุต่าง ๆ การคาดการณ์ต่าง ๆ ในช่วงนี้ ส่งผลต่อแนวโน้มราคาในระยะนี้ต่อไปถึงอนาคต “ใกล้ ๆ” อย่างไรบ้าง … แต่เราไม่สามารถเอากราฟซึ่งเป็น “ผล” กลับไปพยากรณ์ “เหตุ” ในอนาคตไกล ๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไร หรือแนวเทคนิกแบบไหนก็ตาม
- ข้อมูลตลาดหุ้นจะใช้ SET Index เป็นตัวแทน เพื่อให้นำเสนอข้อมูลภาพรวมได้จริงในทางปฏิบัติ ภาวะของหุ้นรายตัวอื่น ๆ อาจต่างไปจากภาวะของตลาดโดยรวมก็ได้ นักลงทุนจึงควรพิจารณาสถานะของหุ้นรายตัวที่นักลงทุนสนใจ ควบคู่กันไป
Categories: Financial Markets Update