Investment Articles

จับตาการขายหุ้น Big lot และภาพรวมธุรกิจ JKN เจ้าแม่คอนเทนต์ของประเทศไทย หลังเข้าตลาดฯ 1 ปี

จากที่ได้เคยแนะนำให้รู้จัก บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด ( มหาชน ) หรือ JKN ซึ่งประกอบธุรกิจลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับสากล รวมถึงธุรกิจให้บริการเวลาเพื่อโฆษณา และประชาสัมพันธ์สินค้าทางสถานีโทรทัศน์ รวมถึงได้อัปเดตผลประกอบการไตรมาส 1/2561 ไปแล้วนั้น

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ JKN ได้มีการขายหุ้น Big lot โอกาสนี้จึงขอนำรายละเอียดมาเล่าเพิ่มเติม รวมถึงอัปเดตภาพรวมการดำเนินธุรกิจของ JKN ภายหลังเข้าตลาด 1 ปี และสรุปผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่มีการเผยแพร่แล้วนั่นก็คือไตรมาส 2/2561

ด้านการขายหุ้น Big Lot ได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยคุณจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ถือหุ้นใหญ่ของ JKN ได้รายงานการขายหุ้นจำนวน 4 ล้านหุ้น ที่ราคา 13.30 บาท/หุ้น  ซึ่งสูงกว่าราคาในตลาด  รวมเป็นมูลค่า 53.20 ล้านบาท ให้แก่ รศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท บางกอกเชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) (BCH) หรือกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ โดยรศ.ดร.นพ เฉลิมฯ กล่าวว่า การตัดสินใจเข้าลงทุนซื้อหุ้น JKN ในครั้งนี้ เนื่องจากต้องการลงทุนระยะยาวในบริษัทที่มีศักยภาพการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจาก Content ถือเป็นสินค้าต้นน้ำของสื่อที่ใช้เผยแพร่ออกอากาศผ่านได้ทุกแพลตฟอร์ม ทั้งจากสื่อเดิม เช่น ทีวีดิจิทัล และสื่อใหม่ๆ ทางออนไลน์ที่เข้าถึงฐานผู้ชมในภูมิภาคอาเซียนที่มีกว่า 660 ล้านคน การที่ JKN มีลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่หลากหลายและเป็นแบบเอ็กคลูซีฟอยู่ในมือเป็นจำนวนมากทำให้มีความได้เปรียบที่จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ JKN ได้อีกมาก

นอกจากนี้ ทางคณะผู้บริหารของ JKN ซึ่งนำโดยคุณแอน-จักรพงษ์ ก็เป็นนักธุรกิจที่มีความรู้ความสามารถและเป็นนักวางแผนที่มีเป้าหมายการดำเนินธุรกิจชัดเจน ในการสร้างมูลค่าเพิ่มจากลิขสิทธิ์คอนเทนต์เพื่อนำองค์กรก้าวสู่ผู้นำในภูมิภาคอาเซียน  (อ้างอิง: Press Release ของ JKN)

ทั้งนี้ การขายหุ้นครั้งนี้ เป็นการขายหุ้นครั้งแรกของคุณจักรพงษ์ฯ หลังจากบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai โดยการขายหุ้นดังกล่าว บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าไม่กระทบต่อโครงการการบริหารและแผนการดำเนินธุรกิจที่วางแผนไว้แต่อย่างไร โดยก่อนที่จะขายหุ้นครั้งนี้ คุณจักรพงษ์ฯ ถือหุ้น JKN 280 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 51.85% เมื่อขายหุ้น 4 ล้านหุ้น หรือ 0.74%  คงเหลือ  276 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 51.11%

ด้านภาพรวมธุรกิจภายหลัง IPO 1 ปี JKN ได้จับมือกับช่อง 3 นำละครไทยสุดฮิตอย่างบุบเพสันนิวาส รอยฝันตะวันเดือด และ นาคี เป็นต้น ไปทำตลาดและจัดจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งได้รับการตอบรับดี โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย โดยปัจจุบัน JKN สามารถปิดดีลการจำหน่ายลิขสิทธิ์ไปยังประเทศมาเลเซีย ขณะที่ฟิลิปปินส์นั้นปิดการขายได้แล้ว 1 ช่อง และอยู่ระหว่างการเจรจาอีก 2 ช่อง ส่วนประเทศอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าเช่นกัน

อีกทั้ง JKN ยังได้รับสิทธิ์จาก National Broadcasting Company Universal (NBC) ในการซื้อและผลิตคอนเทนต์ภายใต้แบรนด์ CNBC สำนักข่าวชั้นนำระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีรายการ ‘First Class Thailand by JKN CNBC’ เป็นรายการแรกที่ออกสู่สายตาผู้ชมชาวไทย ซึ่งเป็นรายการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ นำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รวมถึงมีคนดังจากแวดวงต่างๆ มาร่วมเป็นแขกรับเชิญในรายการ โดยมีต้นแบบจากรายการท่องเที่ยว High-end ระดับโลกอย่าง ‘First Class’

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีการขยายห้องพากย์เสียง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการผลิตคอนเทนต์และรองรับการเติบโตของตลาดที่มีทิศทางเพิ่มขึ้นในอนาคต จากเดิม JKN มีห้องพากย์เสียงอยู่เพียง 2 ห้อง ได้ขยายเป็น 6 ห้อง พร้อมนำนวัตกรรมระดับโลกมาใช้ในกระบวนการผลิตคอนเทนต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

 

ด้านผลการดำเนินงานล่าสุดในไตรมาส 2/2561 JKN มีรายได้รวม 352.24 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 68.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% และ 87% ตามลำดับ จากไตรมาส 2/2560 ซึ่งมีรายได้รวม 278.48 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 36.53 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานช่วง 6 เดือนแรกของปี 2561 JKN มีรายได้รวม 698.03 ล้านบาท กำไรสุทธิ 139.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% และ 73% จากช่วงเดียวกันของปี 2560 ซึ่งมีรายได้รวม 537.24 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 80.58 ล้านบาท

จากกลยุทธ์การขยายธุรกิจที่เกิดขึ้นให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งการขยายตลาดในต่างประเทศ การขยายคอนเทนต์สู่แวดวงไลฟ์สไตล์และการเงินการลงทุน ตลอดจนการพัฒนาระบบด้านการจัดการคอนเทนต์เพื่อเสริมกำลังการผลิต ทำให้ JKN เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุน และมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าจับตามองไม่น้อย

และสำหรับนักลงทุนที่ต้องการศึกษาข้อมูลของ JKN เพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของบริษัทฯ ที่ www.jknglobal.com/th และเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ www.set.or.th/set/companynews.do?symbol=JKN

[Special Content]

Categories: Investment Articles