Investment Articles

เลือก LTF และ RMF อย่างไรในโค้งสุดท้าย

ในช่วงปลายปี หลายคนก็เริ่มที่ทยอยซื้อกองทุน LTF และ RMF เพื่อลดหย่อนภาษีกันบ้างแล้ว ซึ่งประโยชน์ของการซื้อกองทุน LTF และ RMF นอกจากจะช่วยลดหย่อนภาษีได้แล้ว กองทุน LTF ยังสามารถสร้างโอกาสให้ผู้ลงทุนรับผลตอบแทนสูงจากการลงทุนในหุ้นเป็นระยะเวลาหลายปี และกองทุน RMF ก็ยังช่วยในเรื่องวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณอย่างมั่นคง จากการลงทุนที่มีประเภทสินทรัพย์หลายแบบให้เลือก ทำให้สามารถวางแผนกระจายการลงทุนได้ตามระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกับเรา

สำหรับคนที่ทยอยซื้อกอง LTF และ RMF อยู่แล้ว ก็ไม่น่ามีปัญหาเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้เริ่มซื้อเลย หรือมองหากองทุนใหม่ ๆ เพิ่มเติม เพราะกองทุนเดิม ๆ ที่เคยซื้ออาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่คาดหวัง ก็จะเข้าสู่จังหวะบีบหัวใจมากยิ่งขึ้นว่าควรจะซื้อกองไหนดี ครั้นจะเลือกเอง กองทุน LTF และ RMF ก็มีอยู่มากมาย ซึ่งการเลือกกองทุนที่ดี ก็คงจะดูผลกำไรขาดทุนอย่างเดียวไม่ได้ แต่ควรจะต้องดูความผันผวน (ความเสี่ยงด้านราคา) ร่วมด้วย

การจะเลือกกองทุนที่ดีเอง โดยดูผลกำไรขาดทุน และความผันผวน (ความเสี่ยงด้านราคา) ก็สามารถเลือกได้หลายวิธี หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การนำข้อมูลผลการดำเนินงาน รวมถึงถึงความผันผวนของกองทุนที่เราสนใจ มาเปรียบเทียบกับข้อมูลในรายงาน  AIMC Category Performance Report ซึ่งเป็นรายงานที่จัดทำขึ้น โดยสมาคมบริษัทจัดการลงทุนหรือ AIMC และ Morningstar บริษัทจัดอันดับกองทุนชั้นนำ เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลเทียบเคียงว่า กองทุนที่เรากำลังสนใจ เมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ กองทุนทั้งหมดที่อยู่ในประเภทเดียวกันแล้ว ให้ผลกำไรขาดทุน และมีความผันผวน อยู่ในระดับใด โดยรายงานนี้ จะแบ่งตัวเลขเป็น 5 ระดับ ได้แก่

ยกตัวอย่างเช่น รายงานนี้บอกว่า กองทุนหุ้นไทย ในช่วงผลตอบแทนเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง ถ้าจะเรียกว่ามีผลตอบแทนดีเลิศ 5% แรก (ถ้ามี 100 กองทุน จะเป็นกลุ่ม 5 กองแรก ถ้ามี 200 กองทุน จะเป็นกลุ่ม 10 กองแรก) ต้องให้ผลตอบแทน 15.45% ต่อปีขึ้นไป และถ้าจะเรียกว่ามีผลตอบแทนเด่น 25% แรก ต้องให้ผลตอบแทน 10.60% ต่อปีขึ้นไป และสมมุติกองทุน X ซึ่งเป็นกองทุนหุ้นไทยที่เราสนใจ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยในช่วง 3 ปีล่าสุดในระดับ 12% ต่อปี ก็หมายความว่า กองทุนนั้นมีผลงานอยู่ในช่วง 5% ถึง 25% แรก คือยังไม่ถึงกับดีเลิศ แต่ก็โดดเด่น

แต่กระนั้น การเลือกกองทุนโดยดูจาก 2 ปัจจัยที่กล่าวมา เทียบกับ AIMC Category Performance Report เราก็อาจจะไม่มีเวลาในการนำข้อมูลของทุกกองมาเปรียบเทียบกัน ทาง TMB มีบริการ TMB Advisory ที่ปรึกษาส่วนตัวด้านการลงทุน ซึ่งจะช่วยคัดกองทุน LTF และ RMF ที่โดดเด่นติดอันดับ TOP10 ผลตอบแทน 5 ปีย้อนหลังยอดเยี่ยม การันตีโดย Morningstar จากหลากหลายบลจ.ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Aberdeen, Manulife, TMBAM และ UOBAM รวบรวมมาไว้จบได้ในที่เดียว ไม่ต้องไปเลือกกองทุนเองให้เหนื่อย ให้คุณเลือกซื้อกองทุน LTF และ RMF ได้ง่าย ๆ สามารถวางแผนลงทุนในระยะยาว และลดหย่อนภาษีได้อย่างสบายใจ เข้าโค้งสุดท้ายปลายปีได้สวย ๆ

กองทุน LTF ที่ TMB Advisory แนะนำ

1. UOBLTF กองทุนเปิด ยูโอบี หุ้นระยะยาว (UOBLTF) ความเสี่ยงกองทุนระดับ 6

– ลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% เน้นลงหุ้นที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตสูง และมีการบริหารที่โปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว (ที่มา : บลจ. ยูโอบี (ประเทศไทย))
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังเป็นอันดับ 2 ใน Top 10 LTF (ที่มา: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังอยู่ในกลุ่มดีเลิศ 5% แรก เมื่อเปรียบเทียบกับ AIMC Category Performance Report กองทุนกลุ่ม LTF (ที่มา: AIMC Category Performance Report ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)

ผลตอบแทนของ UOBLTF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม LTF ทั้งหมด 

ความผันผวนของ UOBLTF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม LTF ทั้งหมด (เลขความผันผวนต่ำกว่าคือดีกว่า)

2. MS-CORE LTF กองทุนเปิด แมนูไลฟ์ สเตร็งค์ คอร์ หุ้นระยะยาว ความเสี่ยงกองทุนระดับ 6

– ลงทุนในหุ้น 65% เน้นหุ้นบริษัทจดทะเบียนหรือตราสารทุนซึ่งผลตอบแทนอ้างอิงกับผลตอบแทนของบริษัทที่อยู่ในดัชนี Set 50 (ที่มา : บลจ. แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย))
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังเป็นอันดับ 3 ใน Top 10 LTF (ที่มา: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังอยู่ในกลุ่มดีเลิศ 5% แรก เมื่อเปรียบเทียบกับ AIMC Category Performance Report กองทุนกลุ่ม LTF (ที่มา: AIMC Category Performance Report ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)

ผลตอบแทนของ MS-CORE LTF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม LTF ทั้งหมด

ความผันผวนของ MS-CORE LTF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม LTF ทั้งหมด
(เลขความผันผวนต่ำกว่าคือดีกว่า)

3. CG-LTF กองทุนเปิด บรรษัทภิบาล หุ้นระยะยาว ความเสี่ยงกองทุนระดับ 6 ลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่า 65%

– เน้นหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่มีธรรมาภิบาลที่ดี รวมถึงมีปัจจัยพื้นฐานและผลประกอบการดี และมีแนวโน้มการเจริญเติบโต (ที่มา : บลจ. ยูโอบี (ประเทศไทย))
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังเป็นอันดับ 4 ใน Top 10 LTF (ที่มา: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังอยู่ในกลุ่มโดดเด่น 25% แรก เมื่อเปรียบเทียบกับ AIMC Category Performance Report กองทุนกลุ่ม LTF (ที่มา: AIMC Category Performance Report ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)

ผลตอบแทนของ CG-LTF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม LTF ทั้งหมด

ความผันผวนของ CG-LTF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม LTF ทั้งหมด (เลขความผันผวนต่ำกว่าคือดีกว่า)

กองทุน RMF ที่ TMB Advisory แนะนำ

1. TMBUS500RMF กองทุนเปิดทหารไทย US500 เพื่อการเลี้ยงชีพ ความเสี่ยงกองทุนระดับ 6

– กองทุนรวมหุ้นต่างประเทศ ลงทุนในกองทุนต่างประเทศ ซึ่งเน้นลงทุนในหุ้นเพื่อสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้ได้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนี S&P 500 (ที่มา : บลจ. ทหารไทย)
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังเป็นอันดับ 2 ใน Top 10 RMF ในกลุ่ม Equity (ที่มา: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังอยู่ในกลุ่มระดับกลาง 50% ไปยัง 25% ท้าย เมื่อเปรียบเทียบกับ AIMC Category Performance Report กองทุนกลุ่ม US Equity (ที่มา: AIMC Category Performance Report ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)

ผลตอบแทนของ TMBUS500RMF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม US Equity ทั้งหมด
(ในปัจจุยันยังไม่มีการจำแนกเป็นกองทุนกลุ่ม RMF โดยเฉพาะ)

ความผันผวนของ TMBUS500RMF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม US Equity ทั้งหมด
(เลขความผันผวนต่ำกว่าคือดีกว่า ทั้งนี้ ในปัจจุยันยังไม่มีการจำแนกเป็นกองทุนกลุ่ม RMF โดยเฉพาะ)

2. TMBBFRMF กองทุนเปิดทหารไทยธนไพศาล เพื่อการเลี้ยงชีพ ความเสี่ยงกองทุนระดับ 4

– ลงทุนในเงินฝาก ตราสารหนี้ภาครัฐ ตราสารหนี้ภาคสถาบันการเงิน และตราสารหนี้ภาคเอกชนชั้นดี โดยจะลงทุนทั้งในและต่างประเทศ (ที่มา : บลจ. ทหารไทย (ประเทศไทย))
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังเป็นอันดับ 9 ใน Top 10 RMF ในกลุ่ม Fixed Income (ที่มา: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)
– ผลการดำเนินงาน 5 ปีย้อนหลังอยู่ในกลุ่มระดับกลาง 50% ไปยัง 25% ท้าย เมื่อเปรียบเทียบกับ AIMC Category Performance Report กองทุนกลุ่ม Mid Term General Bond (ที่มา: AIMC Category Performance Report ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 61)

ผลตอบแทนของ TMBBFRMF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม Mid Term General Bond ทั้งหมด
(ในปัจจุยันยังไม่มีการจำแนกเป็นกองทุนกลุ่ม RMF โดยเฉพาะ)

ความผันผวนของ TMBBFRMF (ลูกศรสีฟ้า) ในแต่ละช่วงเวลา เทียบกับกองทุนกลุ่ม Mid Term General Bond ทั้งหมด
(เลขความผันผวนต่ำกว่าคือดีกว่า ทั้งนี้ ในปัจจุยันยังไม่มีการจำแนกเป็นกองทุนกลุ่ม RMF โดยเฉพาะ)

หากใครสนใจลงทุนในกองทุน LTF และ RMF กับ TMB Advisory สามารถขอคำแนะนำ ปรึกษา หรือรับข่าวสาร ฟรี ไม่มีข้อผูกมัด ผ่านหลากหลายช่องทาง

• รับข้อมูลข่าวสารฟรีแอดไลน์ @TMBadvisory www.tmbbank.com/fb/advisorych2
• สอบถาม/ซื้อ-ขายกองทุน โทร. 1558 กด#9
• ปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่สาขาผ่านการจองคิวล่วงหน้า www.tmbbank.com/fb/advisorych3

หรือสามารถเข้าไปดูรายละเอียดกองทุน LTF&RMF Top 10 จาก Morning Star เพิ่มเติมได้ที่ www.tmbbank.com/tmbadvisory/investment_insight/hot_update/tmb-ที่เดียวครบ-top-10-ltfrmf
แถม TMB มีโปรโมชั่นพิเศษ! ซื้อ LTF/RMF ที่ TMB วันนี้ – 28 ธ.ค.61 ได้ลงทุนระยะยาวและประหยัดภาษีด้วยแล้ว ยังได้รับเงินคืน…แบบไม่อั้นอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tmbbank.com/tmbadvisory/investment_insight/hot_update/ซื้อ-ltfrmf-ตัวท็อป-tmb-ที่เดียวครบ-พร้อมรับเงินคืน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลกองทุนและสิทธิประโยชน์ทางภาษีก่อนตัดสินใจลงทุน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ TMB ทุกสาขา

[Special Content]

Categories: Investment Articles